Trang chủ / Blog Tin Tức / DIY Tự tay làm lấy / 14 Cách Vệ Sinh Khử Trùng Và Khử Khuẩn Các Vật Dụng Trong Nhà Giúp Bạn An Toàn Mùa Dịch Covid-19

14 Cách Vệ Sinh Khử Trùng Và Khử Khuẩn Các Vật Dụng Trong Nhà Giúp Bạn An Toàn Mùa Dịch Covid-19

Vi trùng đang ẩn náu ở nhiều nơi hơn bạn nghĩ. Vệ sinh khử trùng và khử khuẩn các vật dụng trong nhà sẽ giúp bạn không những tránh được việc lây nhiễm trong mùa dịch Covid-19 mà còn giúp ngôi nhà nhỏ của mình luôn sạch sẽ tránh khỏi các vi khuẩn, virus khác.

Coronavirus (COVID-19), một tên gọi đầy ám ảnh đối với nhiều người, đang len lỏi sâu vào tâm trí của mọi người, do đó chúng ta nên có ý thức và chăm chỉ hơn nhiều trong việc khử trùng và khử khuẩn trên những thứ chúng ta chạm vào hàng ngày, như máy tính, điện thoại, bàn ghế, tay nắm cửa và cần gạt vòi nước. 

Nhưng có những vật dụng gia đình khác mà bạn sử dụng thường xuyên và những nơi khác bạn chạm vào thường xuyên hơn, nơi vi khuẩn có thể ẩn nấp và có thể bạn không nghĩ đến việc dọn dẹp. Một số chỉ cần rửa với nước, sẽ những thứ khác phải được khử trùng và khử khuẩn, một chút lưu ý này sẽ rất quan trọng vào thời điểm phòng chống dịch bệnh.

Một sốnghiên cứu cho thấy virus COVID-19 có thể sống trên bề mặt trong một khoảng thời gian ngắn.

Do đó muốn giữ cho gia đình bạn khỏe mạnh, hãy tăng cường thói quen dọn dẹp của bạn ngay bây giờ, đặc biệt là khi các thành viên trong gia đình đang có nhiều thời gian ở nhà hơn.

Dưới đây là một số mẹo để vệ sinh đồ gia dụng thông thường mà Phòng vệ sinh của Viện vệ sinh (The Good Housekeeping Institute Cleaning Lab) khuyên bạn nên đưa vào thói quen vệ sinh nha cửa hằng ngày của mình.

 

BAO LÂU BẠN NÊN KHỬ TRÙNG VÀ KHỬ KHUẨN
14 Cách Vệ Sinh Khử Trùng Và Khử Khuẩn Các Vật Dụng Trong Nhà Giúp Bạn An Toàn Mùa Dịch Covid-19 1

Nếu không có ai trong nhà bị bệnh, thì không cần phải quá lo lắng. Tùy thuộc vào quy mô hộ gia đình của bạn và tần suất mọi người ra vào, mỗi ngày hoặc hai đến ba lần một tuần thì bạn nên khử trùng và khử khuẩn các bề mặt có khả năng tiếp xúc cao, nhiều người thường xuyên chạm vào.

 Nếu ai đó trong nhà bạn bị ốm, bạn nên khuyên họ giữ khoảng cách an toàn với mọi người xung quanh và làm sạch bề mặt và môi trường xung quanh bạn hàng ngày.

Nếu ai đó trong nhà bạn bị ốm, bạn nên khuyên họ giữ khoảng cách an toàn với mọi người xung quanh và làm sạch bề mặt và môi trường xung quanh bạn hàng ngày.

Trước khi bạn làm vệ sinh, hãy nhớ kiểm tra nhãn trên chất khử trùng của bạn. “Sát trùng” làm giảm đáng kể số lượng vi trùng và có thể mất khá nhiều thời gian để thực hiện, tuy nhiện việc sát trùng có thể giết chết nhiều vi trùng hơn so với khử trùng. Sát trùng có thể lên đến 10 phút, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn biết cách sử dụng sản phẩm của mình một cách chính xác

CÁCH VỆ SINH KHỬ TRÙNG VÀ KHỬ KHUẨN AN TOÀN
chuẩn bị găng tay khử khuẩn

 • Mang găng tay cao su: Găng tay cao su, có thể là loại dùng một lần, để bảo vệ tay bạn không bị ảnh hưởng của hóa chất và vi trùng. Dùng găng tay riêng cho việc dọn dẹp vệ sinh và rửa chén bát.
 • Khăn lau hoặc vải đến khu vực cần làm sạch cho từng vật dụng bạn lau chùi. Khi tẩy rửa bề mặt và lau bề mặt bạn không nên lau theo một hướng để tránh vi trùng chỉ di chuyển xung quanh. Vứt khăn lau đi khi sử dụng hết và sử dụng nhiều khăn lau, nếu cần.
 • Rửa tay sau khi dọn dẹp

Sau khi bạn đã hoàn tất việc dọn dẹp vệ sinh (hoặc giặt đồ giặt bẩn) hãy rửa tay theo phương pháp CDC được khuyến nghị.

 

KHỬ TRÙNG VÀ KHỬ KHUẨN ĐIỀU KHIỂN TỪ XAkhử trùng và khử khuẩn đồ bấm ti vi

Được coi là một trong những vật dụng bẩn nhất trong phòng khách sạn, các điều khiển từ xa trong gia đình được truyền từ người này sang người khác và rất hiếm khi được làm sạch.

Cách để làm sạch:

 • Tháo pin, nhưng thay thế nắp ngăn chứa pin.
 • Nhúng một miếng vải với cồn isopropyl 70% hoặc bằng cồn hoặc nước sát trùng, lau qua cái điều khiển từ xa, đặc biệt chú ý đến khoảng trống giữa các nút.
 • Nhúng một miếng bông gòn vào cồn, vắt khô và sử dụng nó để làm sạch các khu vực hẹp và rãnh, bạn nên cẩn thận không để bất kỳ chất lỏng nào chảy vào điều khiển từ xa.
 • Dùng tăm để nhẹ nhàng đẩy bụi bẩn ra khỏi các kẽ hở của nút.
 • Đợi vài phút để cồn bay hơi, sau đó lau khô điều khiển bằng vải không có xơ và lắp lại pin.

KHỬ TRÙNG VÀ KHỬ KHUẨN VÍ BÓPkhử trùng và khử khuẩn bóp túi

Bạn mang theo ví của mình khắp mọi nơi, vì vậy nó có thể chứa rất nhiều bụi bẩn và vi khuẩn. Nếu bạn có thói quen đặt ví trên sàn nhà hàng thì nó còn bẩn hơn nữa, do đó đừng bao giờ đặt nó trên bàn bếp hoặc mặt bàn.

Cách làm sạch:

 • Ví da đã thuộc xong có thể được lau sạch nhanh chóng bằng khăn lau khử trùng. Đặc biệt chú ý đến tay cầm hoặc dây đeo, khóa kéo và phía dưới. Sau khi khô, hãy lau khô bằng khăn lau chuyên dụng cho da, giống như khăn lau từ các thương hiệu Good Housekeep Seal, Weiman.
 • Túi vải không thể được khử trùng, nhưng chúng thường có thể được làm sạch bằng một miếng vải nhúng vào dung dịch sủi bọt nhẹ và xả theo cách tương tự. Kiểm tra phương pháp này trên một điểm ẩn đầu tiên, cho an toàn. Vệ sinh ví vải bằng một loại xịt như Xịt kháng khuẩn Tide.
 • Túi da chưa hoàn thiện cần được làm sạch chuyên nghiệp.

KHỬ TRÙNG ĐỒ DÙNG, CÁC BỀ MẶT TAY NẮM khử trùng vật dụng trong nhà

Gần đây chúng ta khử trùng và khử khuẩn thường xuyên tay nắm cửa và cần gạt vòi nước, nhưng bạn từng nghĩ tủ lạnh, máy rửa chén và tay nắm cửa lò, bàn di chuột, lò vi sóng, máy pha cà phê và bếp cũng cần phải khử trùng chưa?

Cách làm sạch:

 • Lau sạch dầu mỡ hoặc bụi bẩn từ tay cầm đầu tiên bằng nước xà phòng, sau đó rửa sạch và lau khô.
 • Khử vi khuẩn, vi trùng và vi rút bằng thuốc xịt khử trùng hoặc lau. Nếu sản phẩm khô nhanh hơn mức khuyến nghị, hãy thực hiện bước thứ hai và để khô tự nhiên.

BA LÔ

khử trùng và khử khuẩn ba lô

Mặc dù bạn có thể ở nhà cho con đi học, nhưng ba lô của con bạn có thể vẫn còn giữ đồ dùng học tập cần thiết và có khả năng chúng không được làm sạch. Một số ba lô có thể giặt bằng máy và có thể sấy khô. Nếu ba lô của con bạn không thể giặt được, thì đây là cách khử khuẩn.

Cách làm sạch:

 • Làm sạch ba lô bằng tay cả bên trong và bên ngoài. Bạn nên dùng vải hoặc bàn chải mềm nhúng vào dung dịch sủi bọt và lau toàn bộ ba lô của con bạn. Hãy chắc chắn để đi qua dây đai và dưới cùng, đó có thể là những điểm bẩn nhất.
 • Nhúng ba lô vào bồn nước trong để rửa sạch và thấm khô bằng khăn.
 • Để cho nó khô hoàn toàn, bạn cần xịt ba lô từ trong ra ngoài bằng bình xịt khử trùng để khử khuẩn.

CHÉN ĐĨA

ve sịnh khu trung chen dia

Chắc chắn, bạn rửa những vật dụng của nhà bếp và phòng tắm của nhà bạn, bây giờ là lúc để làm sạch chúng thường xuyên hơn. Nếu gia đình bạn có nhiều người thì hãy thay thế chúng hàng ngày hoặc hai ngày một lần.

Cách làm sạch:

 • Khăn trắng có thể được giặt bằng nước nóng bằng nước tẩy thông thường.
 • Khăn màu thường có thể xử lý làm sạch bằng cách thêm chất tẩy oxy và tẩy vết bẩn an toàn màu vào để làm sạch kỹ hơn, lưu ý cho bạn hãy kiểm tra nhãn chăm sóc để chắc chọn việc xử lý như vậy có được khuyên dùng hay không.
 • Như một cách xử lý bổ sung, thêm chất khử trùng giặt, như Lysol. Nó sẽ tiêu diệt vi khuẩn, nhưng không phải virus.

CÔNG TẮC ĐÈN

khử trùng công tắc đèn

Bạn chạm vào chúng nhiều lần trong ngày, vì vậy đừng quên thường xuyên dọn dẹp những nơi có tần xuất tiếp xúc cao như vậy.

Cách làm sạch:

 • Sử dụng miếng vải ẩm để làm sạch bụi bẩn. Hãy cẩn thận không để bất kỳ chất lỏng thấm sau công tắc.
 • Với khăn lau khử trùng hoặc bông gòn được làm ẩm bằng cồn isopropyl 70% và vắt kỹ, lau tất cả các mặt của công tắc và tấm ốp. 

Lưu ý, hãy cẩn thận rằng không có chất lỏng vào bên trong công tắc và để không khí làm khô nó.

THẺ TÍN DỤNG

khử trùng và khử khuẩn thẻ

Đây là vật dụng mà bạn chạm vào hàng ngày này. Khi ra quầy giao dịch ATM thì thẻ tín dụng chạm vào máy ATM và vi trùng có thể ẩn nấp trong các kẽ hở xung quanh các con số. Vì vậy, bạn cần thực hiện giao dịch cho thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng một cách nhanh chóng.

Cách làm sạch:

Lau sạch bằng cồn hoặc chất khử trùng và để chúng khô tự nhiên trước khi đặt lại vào ví của bạn.

THÙNG RÁC TRONG NHÀ BẾP

vệ sinh khử trùng khử khuẩn thùng rác

Lần cuối bạn khử trùng thùng rác là khi nào? 

Bây giờ hãy nghĩ về tần suất nó được chạm vào – và chạm vào những vật dụng gì.

Cách làm sạch:

 • Làm sạch thùng rác và bất kỳ lớp lót nhựa có thể tháo rời bằng nước xà phòng ấm. Sau đó, rửa sạch và lau khô bằng khăn giấy.
 • Sau khi khô, phun kỹ tất cả các mặt của thùng rác bằng bình xịt khử trùng và để khô trong thời gian cần thiết.
 • Để giúp giảm mùi hôi, hãy bỏ vào máy khử mùi, như Fesh Wave Odor Removing Packs (chúng có tác dụng đến 30 ngày), trước khi đặt một lớp lót sạch.

VỆ SINH BÀN CHẢI ĐÁNH RĂNG 

khử trùng và khử khuẩn bàn chải

Các nha sĩ khuyên bạn nên thay bàn chải đánh răng ba tháng một lần hoặc sau khi khỏi cảm lạnh, nhưng đừng quên làm sạch khu vực xung quanh bàn chải đánh răng của bạn. 

Để ngăn chặn vi khuẩn, luôn để bàn chải đánh răng khô ráo trước khi cất giữ và đảm bảo các thành viên trong gia đình đóng nắp bồn cầu trước khi xả vì những giọt nước bắn ra khi xả có thể rơi xuống bàn chải và bề mặt tiếp xúc.

Để làm sạch giá đỡ:

 • Bật nắp trên có thể tháo rời – nếu người giữ của bạn có một cái – và rửa cả hai miếng trong nước xà phòng ấm, sau đó rửa sạch và lau khô.
 • Cách khác, rửa nó trong giá trên cùng của máy rửa chén của bạn. Sau đó, ngâm nó trong năm đến sáu phút trong hỗn hợp gồm 4 muỗng cà phê thuốc tẩy clo và một lít nước, rửa sạch và để khô không khí. 
 • Đối với giá đỡ bàn chải đánh răng được gắn, sử dụng khăn lau khử trùng ở tất cả các mặt, giữ cho bề mặt ẩm ướt trong thời gian được đề nghị.

Cách vệ sinh bàn chải đánh răng:

 • Ngâm lông bàn chải đánh răng trong hydro peroxide 3% trong vài phút hoặc trong 10 phút trong hỗn hợp hydro peroxide 3% với nước theo tỷ lệ 1:5. Điều này tạo ra một dung dịch HP 0,5%.
 • Rửa kỹ lông bàn chảy bằng nước trước khi sử dụng.

VÒNG ĐỆM MÁY XAY SINH TỐ

khử trùng và khử khuẩn vật dụng trong nhà

Vòng cao su tạo nằm giữa lưỡi dao và bình máy xay có thể rất bẩn nếu bạn không tháo hoàn toàn máy xay để làm sạch. Theo NSF, một tổ chức an toàn và sức khỏe cộng đồng, miếng đệm máy xay có thể là một trong những vật dụng bẩn nhất trong nhà bếp của bạn. 

Thiết kế Bình đựng máy xay sinh tố mới thì vòng cao su được tách rời, vì vậy chúng dễ dàng rửa và giữ sạch hơn và một miếng đệm bẩn không còn là vấn đề nữa.

Cách làm sạch:

 • Sau khi rút phích cắm của máy xay, hãy tháo hoàn toàn bình, kể cả tháo lưỡi dao và miếng đệm.
 • Đặt tất cả các mảnh trong máy rửa chén, nếu an toàn (kiểm tra hướng dẫn hoặc trang web), hoặc rửa chúng trong nước xà phòng nóng.
 • Hãy để tất cả các mảnh khô hoàn toàn trước khi lắp lại.

ĐỒ KHUI HỘP

14 Cách Vệ Sinh Khử Trùng Và Khử Khuẩn Các Vật Dụng Trong Nhà Giúp Bạn An Toàn Mùa Dịch Covid-19 2

Nếu thực phẩm dư thừa còn sót lại trên đồ khui hộp, thì vi khuẩn có thể nhân lên và lần sau khi bạn mở hộp, vi khuẩn có thể vào thức ăn của bạn. Nếu dụng cụ mở hộp là máy rửa chén an toàn, hãy bật nó trong máy sau mỗi lần sử dụng. Nếu không, hãy làm theo các hướng dẫn sau.

Cách làm sạch:

 • Đối với đồ khui hộp mở bằng tay, rửa trong nước xà phòng nóng. Nếu cần, bạn nên sử dụng một bàn chải nhỏ để làm sạch toàn bộ đồ khui hộp 
 • Dụng cụ khui hộp bằng điện thường có lưỡi bật tắt vì vậy bạn có thể được rửa theo hướng dẫn của nhà xản xuất.
 • Đối với dụng cụ khui hộp gắn trên tường, hãy sử dụng bàn chải đánh răng nhúng qua xà phòng để làm sạch khu vực lưỡi dao và một miếng vải nhúng vào nước xà phòng ấm để làm sạch phần còn lại của máy. Rửa sạch đồ khui với một miếng vải và lau khô. Sử dụng khăn lau khử trùng để lau qua các khu vực của dụng cụ mở hộp mà tay bạn chạm vào.

KHỬ TRÙNG ĐỒ CHƠI

khử trùng đồ chơi

Trẻ em thường rất yêu đồ chơi của chúng, và điều quan trọng là bạn nên thường xuyên vệ sinh khử trùng đồ chơi có thể giặt được của trẻ. Tuy nhiên, hãy kiểm tra nhãn gắn trên đồ chơi của bé để biết qui trình làm sạch cụ thể

Để làm sạch đồ chơi bằng nhựa cứng:

 • Đặt trong máy rửa chén hoặc ngâm chúng khoảng năm phút trong dung dịch thuốc tẩy clo (khử trùng bằng javel) và nước với tỷ lệ 1:2. Trộn đều một dung dịch tẩy trắng này khi bạn làm sạch đồ chơi bằng nhựa cứng nhé.
 • Rửa sạch đồ chơi và để chúng khô.
 • Đặc biệt chú ý đến đồ chơi tắm có kẻ hở để nước vào bên trong. Bóp hoặc lắc mạnh chúng để loại bỏ càng nhiều nước càng tốt và để chúng khô hoàn toàn để tránh nấm mốc phát triển bên trong. Nếu bạn thấy nấm mốc, hãy ném đồ chơi ngay lập tức.

 Thậm chí tốt hơn, đừng sử dụng đồ chơi có lỗ ở đáy trong bồn tắm. Ngay cả vịt cao su cũng có thể bị mốc bên trong.

Để làm sạch đồ chơi nhồi bông:

 • Đặt chúng trong vỏ gối, thắt nút trên cùng, và nếu an toàn, hãy giặt và làm khô chúng theo chu kỳ nhẹ với nhiệt độ thấp.
 • Nếu máy giặt và máy sấy của bạn có chu trình hấp hoặc vệ sinh, hãy sử dụng máy giặt và máy sấy nếu chúng không làm hỏng đồ chơi.
 • Bạn cũng có thể thử hấp đồ chơi nhồi bông bằng máy hấp quần áo, xịt chúng bằng chất khử trùng vải hoặc để đồ chơi dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp trong vài giờ để tia UV có thể tiêu diệt các vi khuẩn, virus còn lại trên bông đồ chơi của bé (cách khử trùng bằng UV)

CHÌA KHÓA VÀ XE

khử trùng xe hơi

Chìa khóa nhà và xe của bạn chạm vào khắp mọi nơi – kể cả ví của bạn, xe hơi, túi của bạn, thậm chí là cửa hàng tạp hóa có thẻ mua sắm của bạn – và điều đó có nghĩa là chúng tiếp xúc rất nhiều bề mặt. Do đó chúng cần được làm sạch để bảo vệ bạn tốt hơn.

Cách làm sạch:

 • Sử dụng khăn lau khử trùng để đi qua các rảnh khe.
 • Sử dụng móng tay hoặc tăm để làm việc với các rãnh và kẽ hở và sau đó làm khô trong không khí.
 • Sử dụng khăn lau sạch để lau điều khiển vô lăng, bàn điều khiển và tay vịn của xe bạn và đừng quên làm sạch cả điều khiển mở cửa nhà xe.

TAY VỊN CỦA CẦU THANG

14 Cách Vệ Sinh Khử Trùng Và Khử Khuẩn Các Vật Dụng Trong Nhà Giúp Bạn An Toàn Mùa Dịch Covid-19 3

Tay vịn bằng gỗ và tay vịn bằng kim loại là nơi thường bị chạm vào mỗi khi ai đó đi lên xuống cầu thang hoặc ra vào nhà. Clorox tuyên bố khăn lau của họ an toàn để sử dụng trên gỗ thành phẩm (khử trùng bẳng clo), nhưng trước tiên hãy kiểm tra sản phẩm ở một nơi khuất của tay vịn để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

 

Bình luận

Hãy để lại bình luận cho bài viết

About 2thi

Check Also

tu bao duong xe co ban tai nha (s)

8 Cách Tự Bảo Dưỡng Xe Ô Tô Cơ Bản Hiệu Quả Và Đơn Giản Mà Bạn Cần Biết

Bạn không cân phải trở thành một thợ sửa xe chuyên nghiệp để bảo dưỡng …

Leave a Reply