Trang chủ / Blog Tin Tức / DIY Tự tay làm lấy / 3 cách bảo dưỡng xe ô tô có thể tự làm DIY tự nhà mà không cần đem ra tiệm

3 cách bảo dưỡng xe ô tô có thể tự làm DIY tự nhà mà không cần đem ra tiệm

3 mẹo tự bảo dưỡng xe ô tô DIY bạn có thể tự làm

Có vẻ như ai trong chúng ta cũng đều muốn có một cuộc sống tiết kiệm và không muốn tiêu hoang tiền bạc vào một việc nào đó, đặc biệt là những thứ ta có thể tự làm được. Và ô tô cũng như vậy đấy. Khi có một chiếc ô tô chúng ta không chỉ đơn thuần lái chúng mà còn phải thường xuyên bảo dưỡng chúng. Việc bảo dưỡng chúng không quá đỗi khó khăn và sẽ rất tiết kiệm nếu như chúng ta tự làm điều đó. Cách bảo dưỡng xe ô tô ngay tại nhà như thế nào là đúng? Thế thì tại sao bạn không thử 8 mẹo dưới đây này cơ chứ?

Bạn sẽ không tin nhưng đó là sự thật đấy. Chỉ với 8 mẹo dưới đây cùng với một số dụng cụ cơ bản bạn sẽ bảo dưỡng, chăm sóc và xử lý các vấn đề ô tô của bạn cực kỳ nhanh chóng và dễ dàng đấy. Hơn cả, chi phí lại vô cùng tiết kiệm.

Bảo dưỡng bộ lọc khí của xe ô tô

bao duong loc gio xe o to

Công cụ bạn cần dùng: Không cần bất cứ công cụ nào

Thời gian để thực hiện và hoàn thành: Chỉ với 10 phút nhanh chóng

Chi phí 200 đến 300 nghìn

Tầm khoảng 12 tháng, bạn cần nên tìm kiếm và thay thế một bộ lọc không khí mới cho xe của bạn. Hoặc 12.000 dặm, tùy thuộc vào sự hư tổn của bộ lọc khí như thế nào. Thay vì bạn phải chi trả vài trăm nghìn cho thợ máy và để chiếc xe của mình gần một ngày thì bạn lại có thể tự thay thế bộ lọc khí cho xe của mình ngay tại nhà chỉ với 10 phút nhanh chóng.

Trước hết, tìm bộ lọc của xe dưới mui xe của bạn. Bộ lọc nó nằm trong hộp hình chữ nhật màu đen với các kẹp kim loại ở phía bên cạnh. Kiểm tra các hướng dẫn từ chủ sở hữu nếu như bạn không thấy nó ngay khi bật mui xe. Vì tùy thuộc từng loại xe thì vị trí của nó sẽ khác nhau.

Tiếp đến, mở vỏ và kiểm tra bộ lọc không khí phía bên trong xem thế nào. Xem tình trạng của bộ lọc khí có ổn hay không, chúng có hoạt động tốt không.

Tháo bộ lọc khí cũ ra và lắp đặt bộ lọc khí mới một cách chính xác và nhẹ nhàng từ vị trí của bộ lọc khí cũ.

Lưu ý, bạn nên nhớ đóng các clip chốt khi bạn thực hiện xong nhé!

Để tiết kiệm tiền cũng như kéo dài tuổi thọ của bộ lọc không khí mới bạn có thể thổi với hơi nén để dọn sạch các mảnh vụn xung quanh. Như thế sẽ hiệu quả hơn rất nhiều!

Bảo dưỡng cần gạt nước ở kính chắn gió của xe ô tô

cach thay can gat nuoc xe o to

Công cụ thực hiện: Không cần

Thời gian hoàn thành: 15 Phút

Chi phí ước tính: 400 đến 500 nghìn

Khi đi ngang qua các cửa hàng phụ tùng ô tô chắc hẳn các bạn cũng sẽ thấy các lưỡi gạt nước mưa của ô tô được bán trên đó và nó sẽ được lắp đặt miễn phí. Tuy nhiên việc lắp đặt miễn phí đấy chỉ khi bạn cần gạt nước đắt tiền nhất trong cửa hàng đấy, vì thế tại sao chúng ta không thử tự mình thay đổi chúng chứ?

Lưỡi gạt nước mưa của ô tô sẽ cần được thay thế từ khoảng 6 tháng cho đến 1 năm sử dụng. Bạn cũng có thể dùng lâu hơn một chút trước khi yêu cầu được thay, ấy vậy bạn sẽ phải đối mặt với những nguy cơ như bị sọc trên kính và sẽ gây bất tiện cho chuyến đi của bạn.

Việc lắp đặt lưỡi gạt nước mưa luôn có sự khác nhau khác nhiều ở từng chiếc ô tô khác nhau, vì thế bạn có thể phải tuân thủ theo một số hưỡng dẫn nhất định từ nhà sản xuất. Về cơ bản, quy trình bảo dưỡng này cũng như thay đổi bộ lọc không khí của xe ô tô:

Trước hết, hãy nhắc cần gạt nước ra như thế bạn đang rửa kính chắn gió bằng tay vậy đấy, đồng thời tháo lưỡi gạt nước cũ ra bên ngoài.

Hãy chú ý đến cách các lưỡi gạt nước cũ kết nối với các cần kim loại kế bên.

Ở hầu hết các kiểu máy, bạn sẽ thấy một chốt khóa ở mặt dưới của cần gạt nước. Nhấn chốt để lấy lưỡi gạt nước.

Gắn các cần gạt nước mới, cẩn thận không làm cong cánh tay gạt nước hoặc làm trầy xước kính chắn gió của bạn. Sắp xếp mọi thứ và đảm bảo những cái mới được an toàn và chặt chẽ.

Nếu như bạn bị phân tâm hoặc chỉ có thể ghi nhớ chính xác cách các lưỡi kiếm mới phù hợp với cánh tay gạt nước, bạn cũng đừng lo lắng. Trên bao bì của các lưỡi dao mới có một bộ hướng dẫn chung và sơ đồ hữu ích. Vì thế sẽ rất an toàn trong lúc thực hiện.

Bảo dưỡng Bugi của xe ô tô

cach kiem tra va thay bugi danh lua xe o to

Dụng cụ cần có: Cờ lê hoặc cờ lê ổ cẳm, khóa tháo bugi số 12, khóa bugi 

Thời gian hoàn thành: Từ 20 đến 30 phút
Chi phí ước tính: Từ 200 đến 300 nghìn


Như các bạn cũng đã biết. hầu hết các bugi đều cần được thay thế sau khoảng 30.000 dặm. Thế nhưng việc kiểm tra Bugi thường ở mỗi chiếc xe đều có sự khác nhau. Nói đến việc thay thế Bugi ô tô, nghe có vẻ khó khăn, nhưng trái ngược đó là một quá trình rất đơn giản. Chỉ cần vài phút cộng thêm sự cẩn trọng của mình, bạn sẽ thay thế Bugi của ô tô bạn cực kì nhanh chóng và hiệu quả. Đừng quá vội vàng, hãy thử làm nó theo một quy trình nhất định nhé!

Hầu hết các bugi đều cần được thay thế sau khoảng 30.000 dặm
  1. Bạn có thể dễ dàng xác định vị trí Bugi của ô tô mình khá dễ dàng. Vì thực ra chúng được gắn với dây cao su dày rất dễ nhận thấy.
  2. Bạn cũng có thể tìm thấy bốn, sáu hay tám phích cắm khác nhau, tùy thuộc vào số lượng xy lanh xe bạn có.
  3. Thao tác tháo dây Bugi ra đầu tiên, không tháo các bugi khác cạnh cùng một lúc. Bởi vì Bugi của xe phải lắp đặt theo một trình tự nhất định. Bạn cần tuân thủ nó.
  4. Sử dụng ổ cắm của Bugi và phần mở rộng lắp ở trên của nó để tháo cái Bugi đầu tiên ra.
  5. Tiếp đến, hãy lắp Bugi mới trước tiên, vặn nó bằng tay và cuối cùng vặn chắt nó lại bằng cờ lê sao cho vừa khít. Đừng cố vặn chặt quá!
  6. Gắn lại dây Bugi.
    Hãy lặp lại các bước này cho mỗi Bugi trên xe, cứ mỗi cái Bugi là một trình tự như vậy. Nếu như bạn mua đúng phích cắm, bạn sẽ không phải lo lắng về việc cắm khe khi tháo Bugi vì nó rất dễ dàng.

Bình luận

Hãy để lại bình luận cho bài viết

3 cách bảo dưỡng xe ô tô có thể tự làm DIY tự nhà mà không cần đem ra tiệm
3 cách bảo dưỡng xe ô tô có thể tự làm DIY tự nhà mà không cần đem ra tiệm 1

3 cách bảo dưỡng xe ô tô tự làm DIY tại nhà mà không cần đem ra tiệm. Thay lọc gió, thay gạt nước, thay bugi là những với các bước đơn giản giúp giảm chi phí đem ra ngoài garage làm mà bạn có thể tự chọn thương hiệu yêu thích để sắm cho xế cưng của mình

Editor's Rating:
0

About 2thi

Check Also

tu bao duong xe co ban tai nha (s)

8 Cách Tự Bảo Dưỡng Xe Ô Tô Cơ Bản Hiệu Quả Và Đơn Giản Mà Bạn Cần Biết

Bạn không cân phải trở thành một thợ sửa xe chuyên nghiệp để bảo dưỡng …

Leave a Reply