Trang chủ / Blog Tin Tức / Công nghệ thế giới / Cách đọc thông số lốp ô tô. Những ký hiệu thông dụng nhất

Cách đọc thông số lốp ô tô. Những ký hiệu thông dụng nhất

Ngày nay việc đọc và hiểu thông số, ký hiệu trên sản phẩm ngày càng quan trọng. Vì những tính chất và đặc điểm được quy định đồng nhất toàn cầu với các thương hiệu uy tín. Việc lựa chọn loại lốp ô tô có các thông số phù hợp với chiếc xế yêu của bạn rất cần thiết cho sự thoải mái, vận hành tối ưu, và an toàn nhất.

Khi bạn nhìn vào trên hông lốp ô tô, phần nổi bật nhất là thương hiệu vỏ xe và kích cỡ. Thông thường phần này sẽ có format chung. Ví dụ: P235/35R20, 235/35R20, or 235-35R20. Dĩ nhiên các con số này sẽ thay đổi tùy theo kích cỡ của bánh xe – duy nhất sẽ có một ký tự hầu như sẽ đồng nhất trên các loại bánh xe khác nhau đó là chữ “R”

thong so tren lop xe

Chúng ta sẽ cùng phân tích ra các nhóm ký hiệu:

“235”  dùng để chỉ độ rộng của lốp xe giữa 2 hông lốp xe theo đơn vị mm. Trong ví dụ này: Hông lốp xe ô tô có kích thước 235mm – 9.25 inch – độ rộng giữa hai hông lốp xe.

Nhóm số 35 dùng để chỉ tỉ lệ phần tram giữa độ rộng giữa hai hông lốp xe ô tô và chiều cao của hông lớp. Trong ví dụ này hông lốp xe có chiều cao là 82.25 mm – (235 x 0.35)

thong so tren lop xe cach doc va hieu

Nhóm con số cuối cùng “35” dùng để chỉ đường kính của mâm xe. Tức lốp xe này sẽ phù hợp với mâm xe có kích thước 35 inch.

Một vài nhà sản xuất lốp xe địa hình off-road sử dụng đơn vị inches thay cho đơn vị millimeters, cho nên bạn sẽ thấy dạng format “33×17”. Có nghĩa rằng chiều cao tổng thể của lốp xe là 33 inches và lắp vừa với mâm xe 17 inches

Sau đó bạn sẽ thấy ký tự 92Y trên xe. Hãy tạm quên chữ Y sau cùng. 92 là là tải trọng chịu được trên mỗi bánh xe. Bạn hãy nhìn vào bảng index sẽ biết được chính xác tải trọng trên mỗi bánh là bao nhiêu

Với chỉ số 92 bánh xe có thể tải trọng được 1,398 lbs. Bạn nên lưu ý xe có bốn bánh thì phải nhân lên cho bốn lần để ra được tải trọng tối đa của cả xe nhé.

Cách đọc thông số lốp ô tô. Những ký hiệu thông dụng nhất 1

Kế tiếp là chữ Y.

Y có ý nghĩa là tốc độ tối đa khuyến nghị cho lốp xe. Với chỉ số này là 186 dặm trên giờ. Bạn nên lưu ý đây là tốc độ “khuyến nghị” có nghĩa là việc duy trì dưới hoặc bằng tốc độ này sẽ giúp xe được hoạt động ổn định và an toàn nhất.

toc do toi da cua lop xe o to

Bạn cũng có thể tìm thấy trên hông lốp xe phần ghi chú MAX LOAD và MAX PRESSURE

Trên lốp xe này MAX LOAD thể hiện 1389 LBS bằng với chỉ số 92 mà bạn đã tìm hiểu ở trên.

Ngoài ra chỉ số MAX PRESSURE thể hiện 340 KPa (50 PSI).

chi so tren vo xe hoi

Bạn nên lưu ý đây là chỉ số nén ở trạng thái lạnh. Có nghĩa là áp lực nén bên trong lốp xe có thể chịu được trong lúc đứng yên. Đây không phải là chỉ số áp lực mà bạn cần để bơm vào lốp xe. Vì thông thường bạn phải bơm hơi với áp lực nén thấp hơn chỉ số này. Thông thường bạn sẽ tìm thấy thông số áp suất lốp ô tô trên thành cửa xe.

thông số áp suất lốp ô tô

Bạn cũng có thể tìm được các thông số về vật liệu vỏ xe. Trong hình là lốp xe được làm từ Polyester

cach doc thong so vo o to

Đối với dòng xe Tesla đặc biệt còn sử dụng loại vỏ có lớp Acoustic giúp cho lốp xe được êm hơn khi hoạt động trên đường. Lớp Acoustic này sẽ làm giảm các rung động khi lốp xe lăn bánh trên đường và giúp việc cách âm bên trong xe được hoàn hảo hơn.

cach doc lop xe o to

Sau đó là chỉ số Treadwear. Đây là chỉ số để chỉ sự ăn mòn của lốp xe. Số càng cao thì lốp xe sẽ ít bị mài mòn. Chỉ số Treadwear 300 cho biết lốp xe ô tô sẽ bền hơn gấp 3 lần so với lốp xe có chỉ số 100. Nhưng bạn nên lưu ý chỉ số này được đo lường cùng một thương hiệu lốp. Do đó bạn không thể sử dụng chỉ số này để so sánh các lốp xe với các thương hiệu khác nhau

thong so tren lop xe

Kế đó là chỉ số Lực Kéo (Traction). Bao gồm 4 cấp độ AA, A, B, C. Đây là chỉ số để chỉ độ trợt của lốp xe trên đường thẳng và ướt. Trong đó chỉ số C chỉ với phân loại – 4 tire line. C không phải là chỉ số thấp nhất khi xe không bám trên đường. Đây là chỉ số áp dụng cho một loại lốp xe Mickey Thompson dùng trong các loại vỏ xe phục vụ cho Drag Car.

bom lop o to bao nhieu kg

Kế tiếp là chỉ số Temperature để chỉ  mức độ chịu nhiệt của lốp xe. Có 3 chỉ số là A, B, C. Trong đó A là mức chịu nhiệt cao nhất, C là mức thấp nhất.

ky hieu tren lop xe o to

Ngoài ra còn có các ký hiệu như Outside dùng để chỉ thành lốp ô tô mặt ngoài, và dấu mũi tên dùng để chỉ hướng lốp xe lăn về phía trước

thông số lốp ô tô

Các chỉ số 4M7X dùng để chỉ số hiệu nhà máy sản xuất lốp xe này. 00DX dùng để chỉ lô hàng sản xuất lốp xe nhờ đó nếu có lỗi cần thu hồi thì nhà máy sẽ biết chính xác lô sản xuất này. 3118 dùng để chỉ thời gian sản xuất lốp xe – trong trường hợp này là tuần thứ 31 năm 2018

 

ký hiệu trên lốp ô tô

Đó là những thông số bạn cần biết để hiểu hơn về chi tiết về lốp ô tô. Lần tới khi bạn ra cửa hàng lốp xe với vô vàn lựa chọn từ nhiều khác nhau. Chắc chắn bạn sẽ biết cách chọn lốp xe phù hợp nhất cho chiếc xế yêu của mình rồi nhé.

Bình luận

Hãy để lại bình luận cho bài viết

About 2thi

Check Also

thiet ke oc xe dua f1

Quá trình thiết kế một con ốc sử dụng trong xe đua F1

Bạn đã bao giờ tự hỏi linh kiện bên trong xe đua F1 được thiết …

Leave a Reply