Trang chủ / Blog Tin Tức / Kỹ thuật / Cách sử dụng máy cưa xích cơ bản

Cách sử dụng máy cưa xích cơ bản

Máy cưa là một trong những công cụ thông dụng, nhưng không chỉ để cắt gỗ máy cưa cũng khá nguy hiểm nếu không biết sử dụng đúng cách. Trước khi bạn cắt một cái cây. Hãy tìm hiểu cách sử dụng máy cưa đúng cách.

Cách sử dụng máy cưa xích

Cưa máy là một dụng cụ tuyệt vời dùng để đốn cây và cắt nhánh. Để tìm hiểu cách khởi động và cách sử dụng an toàn đôi lúc là một thử thách. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số quy trình đơn giản trong việc sử dụng máy cưa và cắt cây.

Chúng tôi sẽ chia sẻ cách sử dụng máy cưa, bao gồm các kỹ thuật để cắt nhánh và đốn cây nhỏ. Việc các bạn nên nhớ đầu tiên là Sự An Toàn. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo máy và tuân thủ các quy định an toàn trước hết.

Cắt cây ở các vị trí phía trên và dưới thanh lam. Tuyệt đối tránh khu vực Kick-back (khu vực gây ra phản lực)

Cách sử dụng máy cưa xích cắt cây, hoặc nhánh cây ở vị trí thân dưới thanh lam là vị trí thông dụng nhất khi sử dụng máy cưa. Bạn sẽ cảm thấy một lực kéo nhẹ khi để máy cưa vào thân cây. Nhưng với hướng dẫn sau bạn sẽ kiểm soát được lực máy cưa một cách vững chải hơn.

Có một điểm trên thân lam bạn cần phải tuyệt đối tránh đó là khu vực đầu trên mũi la (kick-back zone). Nếu máy cưa đang chạy và chạm vào một vật cứng ở khu vực này. Thì máy sẽ bật ngược trở lại vào người của bạn. Đó là lý do máy cưa được thiết kế một tay thắng trong trường hợp khẩn cấp sẽ thắng lại khi máy bị bật ngược lại.

Cách sử dụng máy cưa xích cơ bản 1 Cách sử dụng máy cưa xích cơ bản 2

Một số chấn thương xảy ra khi bạn sử dụng máy cưa chỉ một tay. Hãy luôn nhớ sử dụng máy cưa bằng cả hai tay. Điều này sẽ tạo được sự kiểm soát máy cưa thậm chí ngay cả khi trường hợp kick-back xảy ra.

Trong trường hợp bạn di chuyển ngắn từ khu vực này sang khu vực khác mà máy vẫn nổ. Bạn luôn nhớ thả tay phải bấm cò máy ra và chỉ sử dụng quai xách máy bên tay trái.

Hãy luôn mặc bộ đồ bảo hệ để được bảo vệ an toàn

Một chiếc quần bảo hộ có thể cứu được chân bạn trong trường hợp máy cưa cắt vào chân. Một chiếc nón với kiếng bảo hộ sẽ giúp cho đầu, mắt, và mặt bạn trong vùng an toàn. Một chiếc găng tay để giữ cho bạn luôn được bảo vệ và giảm rung động của máy lên tay. Một chiếc giày sẽ giữ cho đôi chân bạn khỏi những vật nặng như cây đè lên. Một chiếc áo tay dài để hạn chế những mạc cưa.

Cách sử dụng máy cưa xích cơ bản 3 Cách sử dụng máy cưa xích cơ bản 4

Cảm nhận máy cưa của bạn

Sau khi bạn đã trang bị đồ bảo hộ an toàn, đổ xăng pha nhớt vào máy cưa hai thì. Đồng thời đổ đầy nhớt vào bình nhớt bôi trơn lam. Sau đó bạn sẽ phải khởi động máy ở khu vực cách xa khu vực châm xăng tầm 10m để tránh tia lửa điện làm cháy nổ.

Khi khởi động máy bạn cần phải khóa thắng tay, bật nút khởi động lên, đóng e gió hoàn toàn (nếu khởi động nguội). Sau đó đặt máy nằm trên sàn, mũi chân giữ ngay phần rộng của tay cầm máy. Tay trái nắm chặt tay cầm máy. Tay phải giựt nổ. Bạn sẽ nghe tiếng nổ máy rùm lên một tiếng và tắt đi. Sau đó bạn đẩy bướm e về vị trí đóng một phần. Và giựt lần nữa. Máy sẽ chạy hoàn toàn ở lần nổ này. Bạn chỉ cần bóp nhẹ ga để kiểm soát tốc độ máy. Cách sử dụng máy cưa xích

Hãy cảm nhận tốc độ của máy trước khi cắt bằng cách bóp ga. Chỉ cắt khi bạn thực sự thoải mái. Khi cắt cây hoặc nhánh bạn sẽ cảm nhận các lực khác nhau khi cắt. Hãy sử dụng máy cưa bằng cả hai tay để kiểm soát được để kiểm soát máy cưa chắc chắn.

Tăng xích chắc chắn

Hãy chắc chắn rằng xích được bắt chắc chắn trên thanh lam. Hãy luôn kiểm tra sợi xích trên thanh lam mỗi giờ làm việc và điều chỉnh nếu cần thiết. Tốt nhất là 20 phút với một sợi xích mới. Xích lỏng có thể bay ra khỏi thanh lam, gây ra chấn thương.Cách sử dụng máy cưa xích

Để điều chỉnh tăng xích, tháo lỏng ốc tán bên ốp lam, sau đó một tay nâng thanh lam lên, tay còn lại điều chỉnh ốc tăng sên. Điều chỉnh đến khi nào bạn không thể nhất sên ra khỏi lam bằng tay nhưng sên cũng có thể di chuyển được trên thanh lam. Xiếc ốc tán bên ốp lam chặt lại.

Cach tang xich may cua

Các kỹ thuật an toàn khi cắt nhánh cây.Cách sử dụng máy cưa xích

Trước khi cắt nhánh cây. Hãy đứng lùi và quan sát khu vực làm việc của bạn. Hãy xem vị trí cắt cây của bạn có ảnh hưởng bởi các vật dụng xung quanh như đường dây điện, các vật cản nguy hiểm,..

cat cay an toan voi may cua

Hãy luôn định hướng trước khu vực nhánh cây đổ và phải luôn đảm bảo một lối thoát hiểm trong trường hợp cây bị đổ bất thần.

Bắt đầu bằng việc cắt các nhánh cây từ dưới trước sau đó cắt lên các khu vực trên cao.

Bài viết này chỉ dừng ở việc cắt nhánh cây dành cho người không chuyên. Việc cắt đổ các cây lớn cần các kỹ thuật phức tạp hơn và độ an toàn cao hơn.

Một số điều cần phải thuộc nằm lòng khi cưa cây:Cách sử dụng máy cưa xích

Hầu hết các tai nạn xảy ra khi bạn sử dụng không có đồ bảo hộ. Hãy đảm bảo luôn mang bên người đồ bảo hộ cần thiết.

Khu vực làm việc phải trống và không để người lạ vào khu vực làm việc

Không bao giờ cắt một mình. Hãy luôn có người trợ giúp bên cạnh

Hiểu về vị trí nguy hiểm ở mũi trên lam  (vị trí Kick-back) và tránh cắt vào phần mũi đó.

Không nên cắt ở vị trí cao hơn đầu mình.

Bắt đầu đường cắt khi đang bóp ga hết cỡ.

Hãy luôn giữ cho xích luôn được mài sắc. Điều này sẽ giúp cắt nhanh hơn và bạn sẽ luôn được an toàn khi sử dụng.

Cua cay an toan

(Tổng hợp)

Bình luận

Hãy để lại bình luận cho bài viết

About 2thi

Check Also

thiet ke oc xe dua f1

Quá trình thiết kế một con ốc sử dụng trong xe đua F1

Bạn đã bao giờ tự hỏi linh kiện bên trong xe đua F1 được thiết …

Leave a Reply