Trang chủ / Blog Tin Tức / DIY Tự tay làm lấy / Cách tự rửa xe ô tô tại nhà một cách chuyên nghiệp

Cách tự rửa xe ô tô tại nhà một cách chuyên nghiệp

Có nhiều vấn đề liên quan trong việc rửa xe ô tô tại nhà một cách chuyên nghiệp để không ảnh hưởng đến bề mặt sơn của xe và các bộ phận khác trên xe. Hãy cùng 2 Thì tìm hiểu trong chuyên mục DIY Chăm sóc xe các bạn nhé

Hãy quên đi khái niệm rửa xe nhanh với các cọ bàn chải lớn có thể gây hại nhiều đến bề mặt xe hơn là bạn nghĩ. Bạn muốn chăm sóc xe cẩn thận và bảo vệ bề mặt phủ của xe, bài viết này cùng phân tích cách tự chăm sóc xe hay còn được gọi tắt là DIY (Do It Yourself) một cách chuyên nghiệp nhất.

Bài viết với sự tư vấn của chuyên gia Mike Pennington và Rick McDonough từ Meguiars, với những hướng dẫn cụ thể trong việc rửa xe ô tô tại nhà và bảo trì ngoại thất của xe. Việc thường xuyên rửa xe của tôi thường bắt đầu với sự kết hợp của máy phun rửa áp lực cao kết hơp với nước và xà phòng. Rất thuận tiện để thấy việc loại bỏ các vết bẩn thấy được trên bề mặt. Nhưng như Mike đề cập, tôi đã bỏ qua rất nhiều bước quan trọng khác.

Đánh giá tình trạng ban đầu của “xế yêu”

Đánh giá tình trạng ban đầu của chiếc xe sẽ giúp bạn có khái niệm cụ thể nhất trong việc làm sạch xe. Một chiếc xe mới, với lớp phủ sáp chắc chắn, đôi khi chỉ cần rửa và đánh sáp lại để duy trì độ bóng. Nhưng một chiếc xe với ngoại thất không được chăm sóc cần được rửa sạch và đánh bóng kỹ lại sau đó.

Cách tự rửa xe ô tô tại nhà một cách chuyên nghiệp 1

Đọc kỹ hướng dẫn

Khi bạn sử dụng bất kỳ các loại hóa chất chăm sóc xe nào, điều quan trọng đầu tiên là phải đọc kỹ nhãn hướng dẫn. Các ứng dụng như xà phòng, sáp, hay chăm sóc detail có thể có rất nhiều nhãn hiệu. Ví dụ hóa làm bóng mâm bánh xe với chất liệu chrome sẽ rất khác với hóa chất làm bóng mâm với chất liệu nhôm bởi độ acid hoàn toàn khác nhau có thể ảnh hưởng các loại vật liệu khác nhau. Việc đầu tư cho một chiếc khăn Micro Fibre (sợi tổng hợp) cũng cần lưu ý vì sợi vải có thể ảnh hưởng đến sơn phủ xe. Đồng thời phải tách biệt khăn lau trên bánh xe, sơn xe, và cửa sổ. Rửa sạch khăn sau mỗi lần sử dụng.

bo dung cu cham soc xe o to

Rửa xe ô tô

Rửa sạch xe của bạn có thể giúp loại bỏ nhanh chóng các chất dơ, bụi bẩn, bùn ở phía bên ngoài ngoại thất của xe. Luôn luôn rửa xe ô tô bằng xà phòng chuyên dụng cho xe, không phải là các loại chất tẩy rửa khác, hoặc nước rửa chén. Do các loại hóa chất không chuyên khác có thể làm ảnh hưởng đến sơn xe. Bạn nên xả nước trước toàn bộ xe để loại bỏ các vết bám bẩn lớn có thể làm trày xước xe khi bạn lau rửa, và lưu ý sử dụng khăn lau xe chuyên dụng.

Rua xe o to

Chuẩn bị bề mặt

Sau khi rửa xe bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các vết xước, các vết xoáy, và oxi hóa trên bề mặt sơn. Hoặc các rít do keo hoặc sáp còn bám trên xe. Chỉ cần sử dụng tay và sờ qua bề mặt sơn xe bạn sẽ cảm nhận được những vị trí này. Và nếu bạn cảm thấy các vệt này còn nhiều, thì bước kế tiếp là một phần quan trong việc chăm sóc xe.

Cục sáp có thể sử dụng để loại bỏ các hóa chất dính cứng đầu. Nó có thể loại bỏ các vết dính còn lại trên xe, bao gồm sáp, hoàn trả lại sự mượt mà trên bề mặt xe. Sử dụng bằng cách nhúng vào nước và sử dụng chất xịt phủ lên như một chất bôi trơn. Cầm chất sáp trên tay và chà trên bề mặt các vị trí rít.

Cách tự rửa xe ô tô tại nhà một cách chuyên nghiệp 2

Để loại bỏ các vết xước tinh, bạn sẽ cần đến các loại dung dịnh đánh bóng bước 1. Bạn có thể sử dụng với các loại pad. Tất nhiên có một số vết xước bạn cần xử lý với các dung dịch đánh bóng bước 1, 2, 3, thậm chí cả 4.

Đánh bóng để tạo độ bóng

Đây là bước tùy chọn và cũng có thể so sánh giống như bạn đánh lotion lên cho da bạn khi nói về mỹ phẩm. Đánh bóng có thể được đánh bằng máy kếp hợp với các dung dịch đánh bóng trên thị trường. Đánh bóng đặc biệt thích hợp với các xe với các màu tương phản, đặc biệt với các màu xe đen bóng sang trọng.

Cách tự rửa xe ô tô tại nhà một cách chuyên nghiệp 3

Wax bảo vệ

Wax (phủ sáp) giống như lớp kem chống nắng cho xe. Nó thêm một lớp bảo vệ khỏi các tia UV giảm thiểu sự xuống màu của xe. Lớp phủ sáp đồng thời bảo vệ lớp sơn bóng của xe và thường Wax (phủ sáp) có dạng Carnauba hoặc Polymer. Nhưng dạng sáp Polymer sẽ mau phai và trôi khi tiếp xúc với môi trường một thời gian. Việc lựa chọn giữa sáp dạng Carnauba và Polymer giống như việc chọn giữa dầu nhớt tổng hợp (synthetic_ và dầu nhớt thông thường. Carnauba thường mắc hơn một chút và một số đánh giá là sử dụng tốt hơn hẳn.Duy trì độ bóng và bảo vệ

sap danh bong xe o to

Sau các công việc kiên trì trong việc lau rửa, làm sạch, và bảo vệ xe, bạn cần phải duy trì việc bảo vệ bên ngoài xe trong quá trình sử dụng bằng lớp dung dịch xịt phủ. Hãy luôn mang theo chai xịt phủ trong xe và một chiếc khăn Micro Fibre (sợi tổng hợp) khi bạn có thể nhanh chóng làm sạch các vết bụi, bẩn, hoặc phân chim khi đang sử dụng xe.

Mặc dù các bước trên có vẻ hơi tốn thời gian, dung dịch sáp một bước (one step cleaner wax) có vẻ phù hợp. Sau khi rửa xe, bạn có thể sử dụng dung dịch sáp một bước này để thực hiện việc làm sạch, đánh bóng, và bảo vệ xe của bạn chỉ với một sản phẩm.

Rua xe o to tai nha

Làm sạch cửa kiếng xe

Hãy tránh xa các dung dịch rửa kiếng thông thường trong nhà trong việc làm sạch kiếng xe. KHi các dung dịch này có chứa chất ammonia có thể gây hại cho lớp bảo vệ mờ của kiếng. Hãy sử dụng các dung dịch phù hợp để rửa kiếng xe khỏi các vết bẩn, vân tay, dầu mỡ.

Chai xịt dạng bọt Vệ sinh kính hoạt tính Wurth Active Glass Cleaner

Tẩy nhựa đường

Với điều kiện đường xá thường xuyên sửa chữa tại Việt Nam. Nhựa đường sẽ dễ dàng bám lên thành xe dọc hai bên thân. Các vết nhựa đường này lâu ngày sẽ càng dính chặt làm mất thẩm mỹ của xe, đặc biệt là các xe màu trắng sáng. Do đó việc sử dụng các dung dịch chuyên dụng để tẩy rửa là rất cần thiết cho một chiếc xe bóng loáng. Bạn chỉ cần xịt dung dich này lên vết nhựa đường và dung khăn Fibre (sợi tổng hợp) để lau lại

tay nhua duong bam than xe

 

Rửa sạch bánh xe

Việc rửa bánh xe và làm sạch vành mâm có thể kết hợp sau khi làm sạch bánh xe bằng vòi xịt cao áp. Sau đó bạn có thể các loại dung dịch phủ vỏ xe để giảm thiểu tình trạng bánh bị chai và nứt. Đồng thời dung dịch phủ mâm xe cần phải được lựa chọn kỹ càng với đúng vật liệu của mâm xe. Nếu không bạn nên chọn loại có nồng độ “trung tính” pH nhất nếu không chắc chắn về vật liệu của mâm xe.

rua mam banh xe o to

(Hai Thì Tổng Hợp)

 

Bình luận

Hãy để lại bình luận cho bài viết

About 2thi

Check Also

3 cach bao duong don gian co the tu lam tai nha

3 cách bảo dưỡng xe ô tô có thể tự làm DIY tự nhà mà không cần đem ra tiệm

3 mẹo tự bảo dưỡng xe ô tô DIY bạn có thể tự làm Có …

Leave a Reply