Trang chủ / Blog Tin Tức / Kỹ thuật / Dầu khoáng mineral oil là gì? Hãy cùng tìm hiểu

Dầu khoáng mineral oil là gì? Hãy cùng tìm hiểu

Dầu khoáng mineral oil là gì? Hầu hết khoảng 95% trên thị trường thế giới hiện nay đang sử dụng dầu cơ bản (dầu khoáng mineral oil). Hầu hết người tiêu dùng đều hiểu rằng dầu khoáng có nguồn gốc từ dầu thô, nhưng bạn biết được chi tiết thế nào về việc lọc dầu?

Dầu mỏ phun ra từ các giếng khoan dầu có rất nhiều tính chất và phân loại, từ dầu có màu sáng với hầu hết là những phân tử hydrocarbon nhỏ, cho đến dầu màu đen với những chuỗi hydrocarbon lớn hơn.

Dầu khoáng mineral oil là gì? Hãy cùng tìm hiểu 1
Các nhà máy khoan dầu thô (crude oil)

 

Dầu mỏ là một hỗn hợp hợp chất khác nhau với thành phần là hydrogen và carbon.  Hợp chất đó (với tên gọi là hydrocarbon) có rất nhiều kích cỡ khác nhau từ methane (gồm một nguyên tử carbon và bốn nguyên tử hydrogen) cho đến các cấu trúc lớn hơn với thành tố đến 60 nguyên tử carbon. Sự phân bổ các phân tử này có thể cho ta những công dụng khác nhau.

Dầu khoáng mineral oil là gì? Hãy cùng tìm hiểu 2
Dầu thô

Sự quan trọng của việc lọc dầu:

Dầu khoáng mineral oil là gì? Hãy cùng tìm hiểu 3
Nhà máy lọc dầu

Hầu hết nhớt bôi trơn đều bắt nguồn từ dầu mỏ hay dầu thô (crude oil). Để có được dầu nhớt bôi trơn từ dầu thô (lubricating oil), dầu thô phải thông qua quá trình lọc dầu (refining). Quá trình lọc dầu sẽ phân tách các phân tử dầu với hình dạng và kích cỡ khác nhau để sử dụng cho các mục đích khác nhau. Ví dụ: xăng, hay dầu diesel, hay dầu hỏa đều được làm ra từ dầu thô. Dầu nhớt bôi trơn liên quan đến phân tử hydrocarbon ở một kích cỡ nhất định (trong khoảng từ 26 đến 40 nguyên tử carbon). Với các phân tử hydrocarbon có số nguyên tử carbon ít hơn sẽ được sử dụng làm xăng, hoặc dầu hỏa. Quá trình lọc dầu sẽ được thực hiện qua các tháp silo và sẽ làm sạch các chất cặn, và giúp dầu thô đạt đến độ hoàn hảo tùy theo công dụng.

Dầu khoáng mineral oil là gì? Hãy cùng tìm hiểu 4
Các thành phẩm từ nguyên liệu dầu thô

Sau khi dầu thô được khử muối và đi qua lò nung nơi mà dầu thô được nung nóng và một phần bốc hơi. Nó được đi qua các tháp tách chiết. Những tháp này có áp suất hơi cao hơn áp suất bình thường và phân tách hydrocarbons dựa trên điểm sôi của nó – điểm sôi này sẽ phụ thuộc vào kích cỡ phân tử hydrocarbon. Trong tháp tách chiết này, phân tử hydrocarbon sẽ đi vào và bốc hơi. Khi phân tử đi qua phần trên của tháp, nó sẽ được làm nguội và ngưng tụ trở lại thành chất lỏng. Quá trình chưng cất này sẽ diễn ra và tách biệt được dầu thô ra làm nhiều loại khác nhau tùy theo điểm sôi.

Dầu khoáng mineral oil là gì? Hãy cùng tìm hiểu 5
Quá trình chưng cất dầu thô

Bằng cách cho ngưng tụ thành chất lỏng trong tháp tách chiết ở những độ cao khác nhau, người ta có thể tách dầu thô dựa trên kích cỡ về phân tử. Những phân tử hydrocarbon nhỏ nhất (5 đến 10 nguyên tử) sẽ bốc hơi lên điểm cao nhất của tháp. Nó sẽ được xử lý để trở thành nhiên liệu xăng (gasoline). Việc ngưng tụ ở gần điểm cao nhất này nơi các phân tử từ 11 đến 13 nguyên tử sẽ được tổng hợp thành dầu hỏa (kerosene) hay nhiên liệu máy bay(jet fuel). Thấp hơn một tí sẽ là các nguyên tử từ 14 đến 25 nguyên tử, sẽ được ngưng tụ thành dầu diesel hoặc gas.

Với các hợp chất từ 26 đến 40 nguyên tử carbon đây là vấn đề quan tâm của bài viết này. Hợp chất này được sử dụng để làm dầu nhờn bôi trơn. Còn dưới hơn nữa với các hợp chất trên 40 nguyên tử carbon sẽ là dầu thô nền asphalt.

Dầu khoáng mineral oil là gì? Hãy cùng tìm hiểu 6
Dầu nhớt bôi trơn sau khi đóng chai

Sau quá trình chưng cất, hợp chất được xử lý lọc với các mục đích sử dụng cụ thể. Quá trình này để giảm thiểu khuynh hướng của dầu nền (base oil) dể bị oxy hóa (oxide) trong khi làm việc và đồng thời cũng làm tăng chỉ số độ nhớt (visocity index) , giảm nhiệt độ đông đặc. Quá trình này bao gồm hai giai đoạn. Giai đoạn đầu là phân tách dầu nhớt ra hai loại, một loại dầu nhờn tốt theo mong muốn, và một loại dầu nhờn kém hơn không theo mong muốn. Sau khi phân tách ra hai loại, một quá trình xử lý chuyển hóa.

Cấu trúc phân tử nhớt dầu khoáng mineral oil
Cấu trúc phân tử nhớt dầu khoáng mineral oil

Quá trình xử lý này giúp chuyển hoá cấu trúc phân tử hydrocarbon thành các hình thù mong muốn. Các quá trình này bao gồm hydrocracking (bẻ gốc hydro xúc tác), hydrodewaxing (sắp xếp phân tử hydrocarbons theo cách hình thù mong muốn), hydrotreating (xử lý hydrocarbon). Các quá trình này rất phức tạp và đòi hỏi vào công nghệ xử lý của từng nhà máy lọc dầu khác nhau. Từ đó các chỉ số về độ nhớt, khả năng giảm ma sát, chống ăn mòn và giảm sự ăn mòn, ít khói, giảm khí thải sẽ khác nhau tùy theo trình độ xử lý của nhà máy. Do đó hiện tại trên thị trường sẽ có nhiều loại dầu khoáng mineral oil nhưng giá thành khác nhau từ thấp đến cao tùy theo trình độ xử lý này.  Đúng theo ý nghĩa – tiền nào của nấy. Do đó người tiêu dùng nên tìm hiểu cách đọc thông số nhớt 2T hai thì để nắm rõ chi tiết về tính chất từng loại nhớt

(Tổng hợp)

Nguồn tham khảo: http://www.machinerylubrication.com/Read/28960/mineral-oil-refining

Nhớt hai thì máy cưa máy cắt cỏ

Bình luận

Hãy để lại bình luận cho bài viết

About 2thi

Check Also

dầu bôi trơn

Cuộc sống không chỉ có dầu bôi trơn, chống gỉ sét RP7. Chúng ta có rất nhiều lựa chọn chuyên dụng

Nhớt bôi trơn cho lam và xích: Thành phần có gốc dầu (petroleum) cùng một …

Leave a Reply