Trang chủ / Blog Tin Tức / DIY Tự tay làm lấy / Chất khử trùng tự nhiên bằng thực vật có thực sự hiệu quả? Ba cách thức tẩy trùng, diệt khuẩn tốt nhất.

Chất khử trùng tự nhiên bằng thực vật có thực sự hiệu quả? Ba cách thức tẩy trùng, diệt khuẩn tốt nhất.

Có một số cách để khử trùng bề mặt dụng cụ nhà bếp mà không sử dụng hóa chất.

Mặc dù tất cả chúng ta đều muốn bề mặt nhà bếp của gia đình mình luôn sạch sẽ và bóng loáng, nhưng tất cả các bề mặt thường xuyên chạm vào cũng cần phải được khử trùng thường xuyên. Chắc chắn, một số vật dụng trong tủ thức ăn hoặc tủ lạnh của bạn (như: giấm và nước chanh) có thể làm sạch hiệu quả mặt bàn, bồn rửa và các các góc thường xuyên tiếp xúc khác, nhưng chúng không chứa đủ các thành phần phù hợp để khử trùng đúng cách không gian nhà bếp của bạn. Điều đó không có nghĩa là bạn phải chuyển từ các chất tẩy rửa tự nhiên truyền thống sang các chất tẩy rửa đa năng để làm sạch nhà bếp của bạn.

Khi được sử dụng đúng cách, chất khử trùng từ thực vật, cây cỏ tự nhiên có thể hiệu quả như chất tẩy rửa hóa học. Và không phải tất cả các chất tẩy rửa tự nhiên đều được tạo ra như nhau: Để đảm bảo rằng bạn mua đúng chất tẩy rửa, hãy tìm những chất tẩy rửa được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ cho phép với các thành phần như thymol, bao gồm Khăn lau khử trùng và Chất tẩy rửa thế hệ thứ bảy. Cho dù đó là thuốc xịt hay lau, những chất khử trùng tự nhiên này sẽ tiêu diệt vi khuẩn và vi rút trên bề mặt cứng, và chúng hoạt động chậm hơn so với chất khử trùng hóa học. Để khử trùng đúng cách, trước tiên hãy làm sạch bề mặt bằng xà phòng và nước trước khi sử dụng chất khử trùng mà bạn chọn, tùy theo hướng dẫn sản phẩm, để tiêu diệt 99,999% vi trùng.

Lưu ý: Tất cả các chất tẩy rửa công bố diệt vi trùng đều cần đăng ký EPA. Đó là những gì Phòng thí nghiệm vệ sinh (The Good Housekeeping Cleaning Lab) sử dụng để hướng dẫn khi chúng tôi kiểm tra chất sát trùng và chất khử trùng, và nó chỉ ra rằng nếu bạn làm theo hướng dẫn, thì sản phẩm sẽ hoạt động như được yêu cầu.

Đây là một vài gợi ý về cách khử trùng, cho dù bạn chọn sản phẩm tự nhiên hay hóa chất:

  • Sát trùng không giống như khử trùng. Sát trùng (giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách tiêu diệt 99,9% vi trùng) thường mất ít thời gian hơn – đôi khi chỉ cần 30 hoặc 60 giây – trong khi khử trùng (tiêu diệt 99,999% vi trùng) có thể mất tới 10 phút, tùy thuộc vào sản phẩm.
  • Kiểm tra nhãn xem các bề mặt cứng, không xốp phải giữ ẩm bao lâu để diệt vi trùng hiệu quả nhất. Vì chất lỏng bay hơi, bạn có thể phải dùng sản phẩm nhiều lần.
  • Không có sản phẩm nào có thể vệ sinh hoặc khử trùng một bề mặt bẩn, vì vậy hãy đảm bảo trước khi bạn khử trùng, bạn nên làm sạch với xà phòng và nước sạch.
  • Thường xuyên tẩy rửa bằng xà phòng và nước sạch thì sẽ tiêu diệt được vi khuẩn, nhưng bên cạnh đó cũng không thể phủ nhận được các sản phẩm sát trùng và khử trùng là điều cần thiết để tiêu diệt vi trùng, vi khuẩn ở mức độ tốt hơn.
  • Bề mặt mềm và xốp và sẽ không bao giờ đạt đến mức diệt vi trùng một cách hoàn toàn.
  • Không bao giờ kết hợp khử trùng hoặc bất kỳ sản phẩm tẩy rửa nào (ví dụ như thuốc tẩy và giấm) và mở cửa sổ hoặc làm thoáng khí trong phòng nếu khói bốc lên khó chịu.
  • Kiểm tra bề mặt trong một vị trí kín đáo trước khi sử dụng cồn, khí hydro peroxide hoặc bất kỳ chất khử trùng nào. Trên bề mặt tiếp xúc với thực phẩm, rửa sạch bằng nước sạch và lau khô sau khi khử trùng, trừ khi nhãn sản phẩm có lưu ý đặc biệt khác,

 

 • Giấm hoặc nước chanh khử trùng hiệu quả?

Tóm lại, cả hai đều không khử trùng hiệu quả. Mặc dù axit citric trong chanh hoặc axit axetic trong giấm giết chết một số vi khuẩn và là hoạt chất đã được đăng ký EPA, nhưng nồng độ và độ PH không đủ mạnh để khử trùng giống như các chất tẩy rửa có đăng ký EPA khác. Nhưng nếu bạn chỉ đơn giản là muốn làm sáng mặt bàn, tủ lạnh hoặc bề mặt cứng khác, thì ít nhất giấm và chanh sẽ làm cho nó trông sạch hơn trước.

Nồng độ và độ PH của giấm và chanh không đủ mạnh để khử trùng giống như các chất tẩy rửa có đăng ký EPA khác

chanh va giam dung tay trung

 

 • Lau chùi bằng cồn tẩy rửa, hydro peroxide, hoặc HCLO (axit hypocloro) là một lựa chọn thông minh?

Cuộc tranh luận về việc có nên dùng cồn tẩy rửa và khí hydro peroxide là chất tẩy rửa tự nhiên, nhưng có một điều chắc chắn: Cả hai đều là chất thay thế cho chất khử trùng hóa học. Tỷ lệ phần trăm độ bay hơi của cồn quá nhanh để đạt được hiệu quả, vì vậy tốt nhất bạn nên sử dụng một loại cồn tẩy rửa có chứa 70% cồn isopropyl hoặc dung dịch hydro peroxide 3%. Để cồn tẩy rửa trong ít nhất 30 giây và hydro peroxide ít nhất một phút trước khi lau sạch bề mặt. Ngoài ra hiện nay thị trường còn có nước axit hypocloro (HCLO-), một hợp chất có năng lực khử trùng rất mạnh nhưng cũng rất an toàn khi tiếp xúc với người. Cơ chế khử trùng bằng cách khuếch tán xuyên qua vỏ tế bào của vi sinh vật, sau đó phản ứng với men bên trong tế bào và phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến diệt vong tế bào vi khuẩn, virus, nấm mốc.

Axit hypocloro (HCLO-), một hợp chất có năng lực khử trùng rất mạnh nhưng cũng rất an toàn khi tiếp xúc với người.

Oxy già hydrogen peroxide tẩy trùng

 

 • Còn máy tẩy rửa hơi nước thì sao?

 

Vâng, hơi nước là một cách hiệu quả để tiêu diệt vi khuẩn và các vi trùng khác mà không cần hóa chất. Mặc dù vậy, Chất tẩy rửa hơi nước gia đình, như Bissell SteamShot Deluxe, đạt nhiệt độ đủ cao để tiêu diệt vi trùng trên các dịch vụ gia dụng. Hơi nước phải tiếp xúc trực tiếp với bề mặt trong một thời gian dài thì mới có hiệu quả. 

dùng hơi nước để tẩy trùng

Do đó nếu bạn dùng máy tẩy rửa hơi nước để diệt khuẩn thì nên thực hiện theo quy trình trong hướng dẫn sử dụng máy tẩy rửa hơi nước của bạn để có kết quả tốt nhất.

Bình luận

Hãy để lại bình luận cho bài viết

About 2thi

Check Also

khau trang 3M bui chong bui min co chong duoc virus

Phân biệt các loại khẩu trang y tế, N95, P95, R95. Loại nào bảo vệ được bạn tốt nhất

Với mức độ Ô nhiễm không khí ngày càng tăng và sự lây lan của …

Leave a Reply