Trang chủ / Blog Tin Tức / Công nghệ thế giới / Phân biệt các loại khẩu trang y tế, N95, P95, R95. Loại nào bảo vệ được bạn tốt nhất

Phân biệt các loại khẩu trang y tế, N95, P95, R95. Loại nào bảo vệ được bạn tốt nhất

Với mức độ Ô nhiễm không khí ngày càng tăng và sự lây lan của COVID-19 Coronavirus, mọi người hoảng loạn tranh giành để mua khẩu trang, tạo ra cơn sốt khẩu trang. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không biết khẩu trang họ mua là loại khẩu trang gì và không chắc rằng liệu những khẩu trang đó có hiệu quả hay không?

Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh các loại khẩu trang thưởng gặp nhất hiện nay và cho bạn biết các tính năng và nhược điểm của chúng. Hãy cùng nhau thảo luận về việc những khẩu trang này có thể giúp bạn trong đại dịch COVID-19. Theo đó, dưới đây là các loại khẩu trang khác nhau có sẵn trên thị trường và các tính năng của chúng.

NHỮNG KHẨU TRANG BẠN NÊN SỬ DỤNG ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE TRƯỚC TÌNH TRẠNG Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ ĐÁNG BÁO ĐỘNG NHƯ HIỆN NAY

Trước khi bắt đầu, Chúng ta hãy thảo luận tầm quan trọng của khẩu trang và cách chúng hoạt động.

Khẩu trang là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Khẩu trang được xem như mặt nạ che mũi và miệng của bạn. Mặt nạ này lọc các chất ô nhiễm khi bạn thở qua chúng. Do đó, đảm bảo rằng bạn đang hít thở không khí sạch và tinh khiết. Hầu hết các khẩu trang chống ô nhiễm không khí được làm bằng các lớp khác nhau. Mỗi lớp được thiết kế để ngăn chặn một chất gây ô nhiễm khác nhau. Ba bộ lọc chính là:

Bộ lọc sơ cấp – Nó có lớp ngoài cùng. Nhiệm vụ của nó là ngăn chặn tất cả các hạt lớn như bụi và phấn hoa. Mặc dù nó có thể ngăn chặn phân tử PM10, nhưng nó không thể loại bỏ PM2.5.

Bộ lọc bụi mịn – Lớp thứ hai là bộ lọc bụi mịn. Nó có thể ngăn chặn các chất ô nhiễm nhỏ hơn kích thước PM2,5.

Bộ lọc carbon – Một số khẩu trang chống bụi bẩn cao cấp cũng chứa bộ lọc than hoạt tính giúp lọc các mùi khí ga mà 2 bộ lọc trước không thể lọc được

PM10 và PM2.5 đề cập đến các phân tử có kích thước 10 micromet và 2,5 micromet. Bởi vì các phân tử này rất nhỏ, chúng tồn tại trong không khí trong một thời gian dài và có thể dễ dàng đi qua khoang mũi của chúng ta và tích tụ trong phổi, là nguyên nhân gây ra các vấn đề về hô hấp, hen suyễn và thậm chí là các bệnh về tim và phổi kéo dài.”

Phân biệt các loại khẩu trang y tế, N95, P95, R95. Loại nào bảo vệ được bạn tốt nhất 1

Vì vậy, tùy thuộc vào các lớp bộ lọc trong khẩu trang của bạn, mức độ bảo vệ của bạn sẽ khác nhau. Ngoài ra, khi ở nhà, máy lọc không khí là lựa chọn tốt hơn nhiều so với khẩu trang. Do đó, làm thế nào để khẩu trang chống bụi bẩn hoạt động thì hãy cùng xem với các loại khẩu trang dưới đây nhé.

Các loại khẩu trang chống bụi bẩn

Khẩu trang phẫu thuật

Khẩu trang phẫu thuật là khẩu trang đơn giản mà hầu hết mọi người thường sử dụng (xem hình bên dưới).

Khẩu trang phẫu thuật thường được chế tạo với các độ dày khác nhau và chỉ được thiết kế để bảo vệ bạn tránh khỏi sự tiếp xúc với vật gì đó và chất lỏng. Chúng tạo ra một rào cản ngăn cách giữa miệng và mũi của bạn với môi trường bên ngoài. Khẩu trang phẫu thuật chất lượng tốt nếu được đeo đúng cách có thể giúp ngăn chặn các giọt nước và vi trùng tồn tại trong các giọt bắn.

Nhưng đó là tất cả những gì khẩu trang thông thường có thể làm. Nó không thể ngăn chặn các tia nhỏ văng ra do hắt hơi hoặc các chất gây ô nhiễm không khí như các phân tử PM và các chất gây ô nhiễm không khí. Vì vậy, không có nhiều lợi ích khi đeo những chiếc khẩu trang này. Sự bảo vệ sức khỏe của chúng ta không được tuyệt đối khi sử dụng khẩu trang này. Khẩu trang loại này không mang lại độ tin cậy cao cho mọi người vì không có bất kỳ kiểm tra tiêu chuẩn nào dành cho chúng cả

khau trang y te

Khẩu trang N95

 Khẩu trang N95 là khẩu trang chống ô nhiễm không khí cơ bản mà mọi người nên đeo để bảo vệ sức khỏe. Nó có thể lọc 95% tất cả các chất gây bụi bẩn, ô nhiễm trong không khí bao gồm một phần chất gây ô nhiễm PM2.5. Nhưng điều này không thể bảo vệ bạn trước các bụi hữu cơ (ví dụ gốc dầu, xăng). Một ưu điểm của khẩu trang này là bạn có thể giặt lại và tái sử dụng chúng nếu bạn có phương pháp khử trùng đúng cách. Khẩu trang N95 được thiết kế kha đa dạng. Khi mua khẩu trang này, hãy chọn một chiếc có van khí riêng cho không khí thoát ra. Điều này sẽ ngăn chặn việc tích tụ độ ẩm và sương mù khi đeo kính.

khau trang bui min N95

 Khẩu trang N99 và N100

Đây là những khẩu trang cao cấp và có thể lọc các hạt như PM2,5 với hiệu suất 99% và 99,97%. Chúng rất hữu ích cho những người sống ở các thành phố ô nhiễm cao như New Delhi. Nếu bạn không thể tìm thấy những khẩu trang này, hãy mua ít nhất là khẩu trang N95. Ngoài ra, giống như N95, hãy nhớ rằng những khẩu trang này không lọc được các bụi hữu cơ.

khau trang chong bui min N99

Khẩu trang P95

Nếu bạn muốn bảo vệ bản thân mình một cách toàn diện, bạn nên mua khẩu trang P95. Sự khác biệt chính giữa khẩu trang dòng P và dòng N là dòng trước có thể ngăn chặn các bụi hữu cơ trong khi dòng N95 thì không thể. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là khẩu trang P95 rất tốn kém, không có sẵn và yêu cầu thay cái khác chỉ sau 40 giờ sử dụng. Đó là lý do tại sao những khẩu trang này được sử dụng cho công nghiệp và không được khuyến khích sử dụng hàng ngày.

khau trang chong bui min hoa chat huu co 3m p95

Khẩu trang R95

Dòng khẩu trang dòng R nằm ở giữa dòng N và dòng P. Không giống như khẩu trang dòng N chúng có khả năng ngăn dầu nhưng chúng không hoàn toàn chống thấm như dòng P. Vì vậy, khẩu trang R95 có thể ngăn chặn 95% các chất dạng hạt và một số bụi hữu cơ.

khau trang chong hoa chat huu co bui min r95 3m

Đây là những loại khẩu trang chính. Nếu bạn nhìn vào tên khẩu trang, bạn có thể nhận ra rằng các số và chữ cái đại diện cho các thuộc tính cụ thể của nó. Trong bảng dưới đây, tôi đã giải thích cụ thể mọi thứ.

Loại Nội Dung
N Not Oil Resistant (Only stops Airborne Particulate)

Không chứa dầu  ( ngăn chặn phân tử hạt nhân )

R Oil Resistant (Stops Airborne Particulate as well as oil-based pollutants to some extent)

Chứa dầu (ngăn chặn phân tử hạt nhân cũng như bụi hữu cơ ở một mức độ nào đó)

P Oil Proof (Stops Airborne Particulate as well as oil-based pollutants)

Không thấm dầu ( ngăn chặn phân tử hạt nhân cũng như bụi hữu cơ )

95 Stops 95% of Airborne Particles

(ngăn chặn 95% phân tử hạt nhân)

99 Stops 99% of Airborne Particles
100 Stops 99.99% of Airborne Particles

(ngăn chặn 95% phân tử hạt nhân)

 

Vì vậy, đó là những loại mặt nạ mà bạn có thể mua để bảo vệ bản thân trước ô nhiễm không khí. Nếu bạn không nhớ các loại mặt nạ khác nhau, chỉ cần nhớ bảng và nó sẽ giúp bạn tìm ra mặt nạ bạn cần mua.

KHẨU TRANG CÓ THỂ BẢO VỆ BẠN CHỐNG LẠI COVID-19

Một trong những câu hỏi lớn nhất mà tôi thấy mọi người hỏi là liệu những chiếckhẩu trang này có thể bảo vệ một người chống lại COVID-19 hay không. Vâng, câu trả lời ngắn gọn là Không. Như tôi đã đề cập ở trên, khẩu trang phẫu thuật không thể ngăn những giọt nhỏ hơn mà mọi người tiết ra trong khi hắt hơi, và do đó, bạn vẫn có thể hít và co COVID-19 trong khi đeo khẩu trang.

Một trong những câu hỏi lớn nhất mà tôi thấy mọi người hỏi là liệu những chiếckhẩu trang này có thể bảo vệ một người chống lại COVID-19 hay không. Vâng, câu trả lời ngắn gọn là Không

Nhưng còn khẩu trang chống bụi bẩn thì sao? Vâng, điều đáng nói là COVID-19 không chỉ lan truyền từ người sang người mà còn trên bề mặt tiếp xúc trực tiếp. Vì vậy, ngay cả khi khẩu trang của bạn có thể ngăn chặn vi-rút khi hít vào (và đó là một vấn đề lớn nếu), vi-rút sẽ vẫn bị mắc kẹt với khẩu trang của bạn. Và khi bạn chạm vào khẩu trang, nó sẽ chuyển sang tay bạn, và từ tay bạn sang mặt bạn khi bạn chạm vào nó.

Vì vậy, để cẩn thận hơn, hãy sử dụng chất khử trùng hoặc nước rửa tay bất cứ khi nào bạn chạm vào khẩu trang. Đó là lý do tại sao nó vẫn là một lựa chọn tốt hơn để cô lập bản thân nếu bạn muốn tự bảo vệ mình. Khẩu trang có thể giúp bạn ngừng lây truyền COVID-19 cho người khác nếu bạn đã nhiễm vi-rút. Nhưng một lần nữa, lựa chọn tốt nhất là tự kiểm dịch bản thân và tìm kiếm sự trợ giúp y tế chuyên nghiệp.

rua tay khi deo khau trang

Chọn khẩu trang chống bụi bẩn và ô nhiễm tốt nhất cho bạn

Tôi hy vọng bài viết này, đã giúp bạn trong việc tìm ra khẩu trang tốt nhất cho mình. Hãy nhớ rằng, chỉ khẩu trang không thể bảo vệ bạn chống lại COVID-19. Bạn sẽ phải thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa khác quá. Cách tốt nhất là tự cách ly và rửa tay. Nếu bạn vẫn có bất kỳ sự nhầm lẫn nào, hãy đặt câu hỏi của bạn trong các bình luận bên dưới, và tôi sẽ trả lời chúng.

(Nguồn Tổng hợp)

Bình luận

Hãy để lại bình luận cho bài viết

About 2thi

Check Also

dầu bôi trơn

Cuộc sống không chỉ có dầu bôi trơn, chống gỉ sét RP7. Chúng ta có rất nhiều lựa chọn chuyên dụng

Nhớt bôi trơn cho lam và xích: Thành phần có gốc dầu (petroleum) cùng một …

Leave a Reply