Trang chủ / Blog Tin Tức / Công nghệ pin / Tìm hiểu về pin máy khoan cầm tay từ chuyên gia DEWALT

Tìm hiểu về pin máy khoan cầm tay từ chuyên gia DEWALT

Pin máy khoan cầm tay DEWALT

Pin máy khoan cầm tay DEWALT là một trong những dòng pin mạnh mẽ được sử dụng trong các máy vặn vít dùng pin mini, máy khoan pin, máy khoan búa. Hãy cùng tìm hiểu về khái niệm, các chỉ số trên pin trong bài viết sau.

Thế nào là công cụ pin mạnh mẽ:

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người sử dụng đặt ra khi sử dụng dòng máy này. Bạn biết rất nhiều dòng máy có điện thế (Voltage) khác nhau, nhưng có thể sẽ không nắm rõ về nó. Sau đây là bài viết từ nhà sản xuất pin máy khoan cầm tay DEWALT về khái niệm pin cơ bản. Hãy đọc về sự khác biệt của các dòng pin khi bạn mua các dòng máy công cụ này.

Máy khoan cầm tay pin DEWALT
Hệ sinh thái các dòng máy pin DEWALT

Thế nào là điện áp (Voltage)

Điện áp pin nói cho bạn biết công suất cell pin có thể tạo ra trong điều kiện lý tưởng. Đơn vị thể hiện năng lượng tối đa của cục pin và đại lượng để tạo ra dòng điện

Thế nào là cường độ dòng điện

Trong các nghành công nghiệp thường gọi công suất pin là “điện áp” (Voltage) và sử dụng thuật ngữ “cường độ dòng điện” để chỉ sự dịch chuyển của các hạt mang điện tích trong dây dẫn

Hãy luôn xem xét điện áp (Voltage)  và  dung lượng của pin – Amp hour (AH) khi tìm hiểu về pin hoặc khi bạn so sánh các dòng máy công cụ pin với nhau. Điện áp cho bạn biết năng lượng của pin, và Amperes đo lường dòng điện. Pin với điện áp cao hầu hết đều được sử dụng bởi các dòng công cụ pin và cung cấp đủ lực mô moen xoắn khi hoạt động. Một vài dòng pin bị hạ điện áp trong quá trình sử dụng, còn một vài loại vẫn giữ được ổn định điện áp

Dung lương của pin (Amp Hour) (AH)

Chỉ số AH

Dung lượng của pin hay người ta thường gọi là dòng của pin được đo bằng Ampe/giờ. Chỉ số này cho bạn biết được tốc độ xả của pin. Chỉ số này khác nhau phụ thuộc vào nhà sản xuất và ứng dụng nhưng được xem là chỉ số chung khi so sánh cùng một dòng sản phẩm. Hãy kiểm tra chỉ sô này khi bạn cần so sánh các dòng pin khác nhau. Những công việc mang tính chất nặng hơn sẽ hiệu quả hơn với pin có chỉ só AH cao hơn, cho phép sử dụng được lâu hơn và ít phải sạc hơn.

Ví dụ, hai cái máy mài cùng chạy với pin 20V. Nó được quảng cáo với cùng chỉ sô điện áp là 20V nhưng khác ở dung lượng là 3AH và 5AH, như vậy pin 20V với dung lượng 5AH sẽ giúp máy sử dụng được lâu hơn mà không trước khi phải sạc thêm lần nữa.

So sánh các công cụ pin với nhau:

Khi bạn hiểu về điện áp (Voltage) bạn sẽ hiểu được sự khác nhau của các dòng máy, từ đó giúp bạn chọn được các dòng máy phù hợp với mục đích sử dụng. Công cụ với điện áp cao hơn sẽ chạy hiệu quả hơn với các ứng dụng công việc nặng, và tất nhiên giá cả cũng mắc hơn.

Các loại pin hiện đại

Có rất nhiều loại pin sử dụng ở máy công cụ pin hiện nay

Pin thương mại Nickel-cadmium (NiCd)

Loại pin (NiCd) là một trong những loại pin đầu tiên được sử dụng rộng rãi. Dòng pin nickel-metal hyride (NiMH) ra mắt sau đó. Cả hai công nghệ đều cho phép người sử dụng sạc lại trong quá trình sử dụng, và cả hai đều có những công dụng tương tự

Một số dòng pin đòi hỏi bạn phải xả hết pin trước khi sạc trở lại.  Pin NiCd và NiMH thì không cần phải xả hết mà vẫn giữ được năng lượng của pin trong những lần sử dụng sau. Đặc biệt NiCd thực hiện việc này tốt hơn, bạn có thể lưu giữ pin mà không cần sạc đầy nhưng vẫn giữ được năng lượng của nó. Trong khi một số pin mất đi điện áp dần trong quá trình sử dụng, pin NiMH vẫn giữ được điện áp ổn định trong quá trình sử dụng. Nó còn có thể lưu giữ năng lượng hiệu quả hơn pin NiCd.

Pin Lithium-ion (Li-Ion)

Pin Lithium-ion (Li-Ion) ra mắt sau dòng pin NiCd và NiMH. Đây là pin sử dụng công nghệ mới hơn, và đang nhanh chóng được sử dụng rộng rãi hiện nay. Lý do là dòng pin Li-Ion này có khả năng lưu giữ năng lương tốt hơn NiCd và NiMH. Loại pin này không cần phải sạc lại (power-cycling) để duy trì khả năng hoạt động qua thời gian, và nó cũng xả pin chậm hơn trong quá trình lưu trữ.

Pin Li-Ion cũng đang được sử dụng trên các dòng máy công cụ pin DEWALT, và các dòng công cụ pin cao cấp khác bởi tính hiệu quả của nó và khả năng lưu trữ. Pin không cần phải bảo trì như các dòng pin khác, thậm chí bạn có thể sạc ngay lại khi chỉ sử dụng máy một khoản thời gian ngắn mà không ảnh hưởng đến cục cells của pin.

Pin Lithium-Ion không cần phải bảo trì như các dòng pin khác, thậm chí bạn có thể sạc ngay lại khi chỉ sử dụng máy một khoản thời gian ngắn mà không ảnh hưởng đến cục cells của pin

Điện áp trong các dòng máy công cụ pin

Một số dòng công cụ pin cần nhiều năng lượng hơn các dòng khác. Một số việc cần nhiều lực mô moen xoắn (lực để xoay một vật) với điện áp cao để hoàn thành các công việc nặng. Do dó, các dòng máy công cụ pin lớn cần phải sử dụng pin 20V trong khi các công việc nhẹ hơn chỉ cần đến 12V          . Nói chung điện áp được hiểu một cách đơn giản, một công việc đơn giản, thì điện áp sử dụng chỉ cần vừa đủ và ngược lại. Do đó một số thợ mộc cần sử dụng pin 20V MAX thay vì pin 12V cho các công việc nặng, điện áp cao cho ra nhiều lực mô-moen xoắn hơn.

Bạn cũng sẽ thấy một số dòng máy khoan búa, và máy khoan với điện áp thấp hơn trung bình. Tất nhiên lựa chọn này sẽ phù hợp với máy có motor nhỏ so với các dòng máy lớn. Và các dòng máy này phù hợp với các công việc trong nhà hơn là các công việc trong các nghành công nghiệp, nhà máy.

Các dòng điện áp tiêu chuẩn trên máy DEWALT

Hiện tại pin máy khoan cầm tay DEWALT, máy vặn vít dùng pin DEWALT có hai dòng có điệp áp là 20V MAX và 12V MAX. Khi bạn sử dụng một dòng pin bạn có thể thay thế dòng pin đó cho tất cả các máy công cụ pin DEWALT có cùng điện áp. Cân nặng của dòng pin 20V MAX là 0.6 kg còn của dòng 12V MAX là 0.22 kg

Tốc độ xả pin trong các dòng máy công cụ pin

Tùy thuộc vào loại pin mà bạn sử dụng, bạn sẽ thấy sự khác biệt ở tốc độ xả pin. Điện áp không phải là yếu tố duy nhất trong thời gian sử dụng của máy. Trong khi hai dòng máy có cùng điện áp, một trong hai có thể xả pin chậm hơn dòng kia. Và trong thời đại của pin thì điều này cũng là một trong những yếu tố quyết định.

Khả năng lưu trữ của pin và tốc độ xả pin

Thông thường bạn sẽ kiểm tra chỉ số dung lượng pin AH để so sánh các dòng pin tương tự với nhau, hiệu năng của các dòng máy công cụ pin còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác. Một máy khoan pin mới sẽ vận hành mạnh mẽ hơn một chiếc máy đã chạy lâu năm. Trong khi cả hai dòng máy khoan đều có chung các chỉ số, một chiếc máy cũ hơn chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tốc độ xả và hiệu năng của máy. Tuổi thọ của pin cũng phụ thuộc vào nơi lưu trữ máy công cụ pin. Hầu hết công nghệ pin hiện tại không cho phép lưu trữ pin ở nơi nhiệt độ quá cao hay quá lạnh mà không làm ảnh hưởng đến hiệu năng của máy, và mỗi loại pin sẽ có cách lưu trữ khác nhau

Một máy khoan pin mới sẽ vận hành mạnh mẽ hơn một chiếc máy đã chạy lâu năm. Trong khi cả hai dòng máy khoan đều có chung các chỉ số, một chiếc máy cũ hơn chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tốc độ xả và hiệu năng của máy

Cả pin NiMH và NiCd đều phải được lưu trữ mà không nên để năng lượng trong pin còn tồn tại. Các loại pin đó có hệ thống bộ nhớ qua những lần sạc, và pin cần sạc đầy mỗi lần sạc. Pin Li-Ion thì không cần phải sạc đầy khi bạn lưu trữ. Thay vì vậy, pin sẽ hoạt động hiệu quả hơn khi bạn sạc thường xuyên. Bạn có thể lưu trữ pin với năng lượng còn một nữa để cho việc lưu trữ pin được tốt hơn. Khi bạn đem sử dụng, pin Li-Ion có thể được sử dụng ngay mà không cần phải sạc lại.

Dòng pin máy khoan cầm tay DEWALT

Dòng pin máy khoan cầm tay DEWALT MAX

Dòng pin Li-Ion của DEWALT sử dụng công nghệ pin hiện đại giúp không tăng trọng lượng lên các dòng máy công cụ. Pin của không xả nhanh như các thương hiệu khác mà vẫn duy trì được công suất máy. Pin cũng được thiết kế khi sử dụng trong các điều kiện khác nhau, thậm chí khi trời rất lạnh. Với sự đa dạng các loại điện áp khác nhau

Các máy sạc pin máy khoan cầm tay DEWALT

Sạc đơn

Đây là loại sạc cơ bản cho các công việc hằng ngày, Nếu bạn có hai cục pin máy khoan cầm tay DEWALT, bạn có thể sử dụng một cục, còn cục kia thì sạc trong khi sử dụng máy công cụ pin. Loại sạc này thường sạc một dòng điện áp, cho nên bạn nên kiểm tra tính tương thích với pin khi mua máy. Một số sạc pin máy khoan cầm tay DEWALT MAX có thể chấp nhận việc sạc các dòng pin khác nhau, và bạn không cần phải mua các loại sạc khác nhau

pin may bat vit cam tay Dewalt 8V

Sạc đôi

Loại sạc pin máy khoan cầm tay DEWALT này thích hợp với người sử dụng có nhiều pin. Bạn có thể tiết kiệm thời gian sạc khi có thể sạc cùng lúc đến 2 pin.

Sạc đôi Dewalt

Một số dòng sạc khác:

Một số dòng sạc pin máy khoan cầm tay DEWALT tích hợp cả sạc các loại pin khác nhau như NiCd/ NiMH/ Li-Ion. Bạn có thể sạc cùng lúc các loại pin khác nhau trên cùng một máy.

sạc đa năng dewalt

Các câu hỏi liên quan khác đến các dòng máy công cụ pin

Tôi có cần phải sạc pin qua đêm sau khi hoàn thành công việc một ngày, hay tôi phải xả hết pin trong quà trình sử dụng để pin sử dụng được bền hơn?

Câu trả lời cho việc xả hết pin trong quá trình sử dụng tùy thuộc vào loại pin mà bạn sử dụng. Nếu bạn sử dụng pin NiMH hoặc NiCd dựa trên bộ nhớ của pin cho việc sạc. Với các loại pin này, thì tốt nhất bạn càng xả pin hết mức có thể để giúp pin có thể duy trì năng lượng cho những lần sử dụng sau và bền hơn. Trong khi các dòng pin Li-Ion hiện đại hơn thì bạn không cần phải xả hết pin, Bạn cũng có thể sạc pin ngay sau khi sử dụng máy công cụ pin trong thời gian ngắn mà không ảnh hưởng đến hiệu suất của máy. Pin cũng không cần phải sử dụng cho đến hết trước khi sạc lại. Bạn nên sạc ngay lập tức khi sử dụng máy với pin Li-Ion làm việc mà không cần quan tâm pin còn năng lượng bao nhiêu.

Lợi ích của việc sử dụng pin điện áp thấp

Pin có điện áp thấp có công suất yếu hơn, nhưng ngược lại có trọng lượng nhẹ hơn. Một số công việc trong nhà không cần thiết phải sử dụng điện áp cao mà vẫn giải quyết được công việc. Đồng thời máy nhẹ hơn giúp sử dụng thuận tiện hơn.

Cho dù pin nào bạn sử dụng, điện áp đóng vai trò quan trọng trong khả nâng làm việc của máy công cụ pin. Điện áp cao giúp máy có nhiều lực mô-moen xoắn. Khi bạn mua máy hãy cố gắng so sánh giữa điện áp và dung lượng của pin (AH) để tìm ra dòng phù hợp với mình.

(Tổng hợp)

 

 

Bình luận

Hãy để lại bình luận cho bài viết

About 2thi

Check Also

dầu bôi trơn

Cuộc sống không chỉ có dầu bôi trơn, chống gỉ sét RP7. Chúng ta có rất nhiều lựa chọn chuyên dụng

Nhớt bôi trơn cho lam và xích: Thành phần có gốc dầu (petroleum) cùng một …

Leave a Reply