Trang chủ / Blog Tin Tức / Phân biệt các dòng rìu bổ củi lớn (Axe) và rìu bổ củi nhỏ (Hatchet)

Phân biệt các dòng rìu bổ củi lớn (Axe) và rìu bổ củi nhỏ (Hatchet)

Rìu bổ củi là dụng cụ được sử dụng từ rất lâu đời như một dụng cụ cần thiết cả hàng thế kỷ nay. Người ta đã tìm thấy các hình thái và thiết kế rìu từ thời đồ đá khi con người luôn cố gắng tìm những cách tạo ra các loại công cụ hiệu quả nhất trong đời sống hằng ngày. Trong thuật ngữ tiếng Việt chỉ có duy nhất một thuật ngữ Rìu nhưng trong tiếng Anh có sự phân biệt về Axe (rìu bổ củi lớn) và Hatchet (rìu bổ củi nhỏ). Hôm nay 2 Thì sẽ phân tích về hai loại dụng cụ này.

Axe (rìu bổ củi lớn) và Hatchet (rìu bổ củi nhỏ) điều có một đầu bằng thép hoặc vật liệu tổng hợp, một số dòng rìu được cấu thành thân và đầu liền một khối thép, như dòng Estwing.

Riu lien khoi estwing

Roy Berendsohn một chuyên gia về dụng cụ với 25 năm kinh nghiệm có một định nghĩa đơn giản vể hatchet (rìu bổ củi nhỏ):”một dụng cụ sử dụng một tay trong các công việc bửa và chặt củi, nhánh gỗ”. Với kích thước gọn gẽ rìu nhỏ dễ dàng linh hoạt cho bạn sử dụng trong công việc phượt rừng mang vác sử dụng trong nhiều tình huống. Đa phần các loại rìu bổ củi nhỏ có một đầu dày hơn giúp bạn sử dụng như một chiếc búa dã chiến. Một số dòng rìu bổ củi nhỏ còn được thiết kế chuyên dụng cho lính biệt kích như dòng rìu SOG với tính dã chiến, nhẹ nhàng, nhưng không kém phần sắc bén khi lâm trận.

riu tomahawk sog

Mặt khác axe (rìu lớn) thường được thiết kế để sử dụng hai tay với tối ưu hóa lực của cả cơ thể. Loại rìu này có thể dùng để đốn cây, chẻ củi lớn, hay để bào gỗ. Hiện trên thế giới có rất nhiều thương hiệu cho loại rìu này, với các thiết kế đa dạng cho từng tình huống.

riu chat cay phuot rung

Tất nhiên bạn cũng có thể đốn được một cái cây chỉ với một chiếc rìu nhỏ (hatchet) nhưng như thế đòi hỏi nhiều công sức và hàng ngàn lượt chặt hơn. Nhưng với các công việc như rìu cứu hộ, hay rìu đi rừng, phượt thì một chiếc rìu nhỏ (hatchet) cũng có thể đáp ứng được các công việc cần thiết.

Tay cầm rìu cán gỗ so với tay cầm vật liệu sợi thủy tinh tổng hợp (fibre)

Tay cầm rìu cán gỗ là vật liệu truyền thống sử dụng cả ngàn năm nay bởi tính dễ chế tạo, sẵn có, rẻ tiền. Nhưng hiện nay với sự tiến bộ của khoa học, sự xuất hiện của tay cầm vật liệu sợi thủy tinh tổng hợp đã chứng tỏ tính ưu việt với sự cứng cáp, chắc chắn, dễ dàng hấp thu xung lực tạo ra khi đốn củi giúp bạn làm việc lâu nhưng ko gây tác động chấn thương lên cổ tay , với tính ưu việt đó giá thành loại rìu này sẽ cao hơn. Loại này thường ứng dụng trong các loại rìu phượt, rìu đi rừng dã ngoại mà bạn thường thấy trên thị trường.

Tay cầm rìu cán gỗ là vật liệu truyền thống sử dụng cả ngàn năm nay bởi tính dễ chế tạo, sẵn có, rẻ tiền

riu nho phuot rung cuu ho Gerber

Rìu nhỏ (hatchet) và rìu lớn (Axe) Stihl

Stihl là nhà sản xuất các công cụ cầm tay trong công việc chật gỗ như máy cưa. Mặc dù vậy các dòng rìu của STIHL cũng rất được ưa chuộng trong giới yêu công cụ trên thế giới.

Rìu chặt củi, đốn gỗ Made in Germany là loại rìu với chất liệu Thép Carbon Cao Cấp C60. Đây là loại rìu hoàn hảo cho các công việc chặt củi, đốn gỗ. Với phần lưỡi rìu được dát xéo, do đó rìu có thể dễ dàng bửa củi mà không phải tốn quá nhiều sức lực.

Stihl hiện đang sản xuất hai loại rìu. Một loại sử dụng thép Carbon C60 là loại thép được phát triển tại Đức với thành phần chính là Sắt và Carbon ngoài ra còn có các nguyên tố khác như Manganse, Silic, Đồng. Với khả năng cứng và độ bền cao. Loại thép được ứng dụng trên rìu STIHL giúp bạn không phải lo lắng quá nhiều về việc thường xuyên mài dũa lưỡi rìu.

riu nho stihl

Ngoài ra rìu Stihl hiện cũng đang sử dụng loại vât liệu composite (tổng hợp) ở lưỡi rìu với cán rìu bằng sợi thủy tinh (fibre) như đã nói trong bài về tính ưu việt của vật liệu này,

 

riu vat lieu composite

 

Video về cuộc thi rèn rìu của các thợ rèn rìu Mỹ chuyên nghiệp

 

 

 

Bình luận

Hãy để lại bình luận cho bài viết

Rìu vật liệu Composite STIHL

Tính năng - 9.5
Vật liệu - 9.5
Giá tiền - 8

9

Rìu chặt củi đốn gỗ với lưỡi rìu vật liệu Composite siêu cứng, giảm mài mòn theo thời gian sử dụng, thân rìu vật liêu Polyamide gia cố sợi thủy tinh (Fibre) giảm chấn động lên tay khi chặt, bửa củi. Đây là dụng cụ của tương lai với công nghệ đỉnh cao đến từ Stihl

Mua hàng ngay
User Rating: 4.65 ( 1 votes)

About 2thi

Check Also

tu rua xe tai nha

5 Tips Đơn Giản Giúp Chăm Sóc Xe Ô Tô Tiết Kiệm

  Rửa kiếng xe bằng nước rửa kiếng chuyên dụng Khi bạn cảm thấy cửa …

Bình luận

  1. Hồi trước bên Mỹ tôi xài rìu này rồi. Về Việt Nam kiếm mãi không ra. Công cụ ở Việt Nam còn ở thời kỳ hoang sơ. Chưa có nhiều lựa chọn.

Leave a Reply