Trang chủ / Blog Tin Tức / Kỹ thuật / Thông số nhớt hai thì. Cách đọc và hiểu đúng

Thông số nhớt hai thì. Cách đọc và hiểu đúng

Thậm chí cho đến ngày hôm nay, có rất nhiều câu hỏi xung quanh các thông số nhớt. Việc sử dụng loại nhớt nào, loại nhớt nào thì tốt, loại nào tốt hơn, hoặc loại nào thì phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hôm nay 2 Thì sẽ tìm hiểu về các chỉ số đánh giá trên nhãn chai để các bạn cùng tìm hiểu: API-TC, TC-W2, TC-W3, JASO, và ISO

nhot hai thi

Nhớt dành cho các động cơ không đua (non-racing) thường được đánh giá bởi hiệp hội của Mỹ là API (American Petroleum Institute) hoặc BIA (Boating Industry Association) và hiện tại vừa có thêm tổ chức là NMMA (National Marine Manufacturers Association) bao gồm các thông số nhớt TC-W2, TC-W3. Tiêu chuẩn cơ bản cho nhớt động cơ hai thì cần đạt được là API-TC dành cho động cơ  có độ nén cao. như máy cưa cầm tay, mô tô. Ngoài ra còn tiêu chuẩn API-TD dành cho các động cơ như ca-nô.

Với những nhớt đạt các tiêu chuẩn trên, nhớt cần phải đạt đủ tiêu chuẩn về độ sạch và sức mạnh. Thường khi đo lường sẽ được pha ở cùng tỉ lệ 1:150 (một tỉ lệ khá cao) để đo lường sự chịu đựng của nhớt trong một khoảng thời gian với cùng độ tải. Sau đó động cơ sẽ được đánh giá về lượng đóng carbon và sự mài mòn ở các bộ phận chuyển động như bạc đạn và xy lanh (nòng piston). Nếu nhớt đạt đủ tiêu chuẩn, nhớt sẽ được chứng nhận và đóng logo tiêu chuẩn với thông số nhớt tương đương trên chai.

 

Tiêu chuẩn của Nhật Bản JASO (Japananese Automobile Manufacturers Organization) được phát triển để kiểm định cho các dòng máy được sử dụng nhiều trong thực tế ví dụ như cano, mô tô, máy cưa. Tiêu chuẩn này kiểm tra độ sạch của van thải ở nòng xy lanh, độ bôi trơn, khói thải / đóng cặn, và lực mô moen xoắn ban đầu. Một trong những tiêu chuẩn cao nhất của JASO là JASO FC. Bài kiểm tra này rất khó để đạt được và đây là một tiêu chuẩn đánh giá để đảm bảo được mức độ nhớt, cũng như khả năng làm việc và bảo vệ động cơ của nhớt.

Nhớt hai thì Rheinol
Các thông số nhớt rõ ràng trên một chai nhớt Rheinol Made in Germany

Tiêu chuẩn ISO của châu Âu ra đời để kiểm tra các dòng nhớt đã đạt tiêu chuẩn API và JASO nhưng họ đánh giá kỹ càng hơn về độ thải khí với các tiêu chuẩn về độ sạch của nhớt và khả năng chịu nhiệt cao. Tiêu chuẩn đầu tiên được thành lập là ISO-L-EGB được so sánh ngang với mức tiêu chuẩn JASO FB. Các tiêu chuẩn cao hơn là ISO-L-EGC ngang với tiêu chuẩn JASO FC.

dong co hai thi husqvarna

Một tiêu chuẩn ISO mới được hình thành sau này dành cho thế hệ động cơ hai thì mới. Tiêu chuẩn ISO-L-EGD+ được thành lập với yêu cầu về tiêu chuẩn về khả năng làm sạch buồng đốt và chịu được nhiệt độ cực cao. Tiêu chuẩn này kiểm tra động cơ trong 3 giờ làm việc liên tục thay vì 1 giờ làm việc như các tiêu chuẩn khác.

Khi đã đọc và hiểu các thông số nhớt việc còn lại là bạn hãy luôn nhớ cách pha xăng nhớt cho phù hợp để đạt được hiệu suất làm việc tốt nhất cho động cơ

(Tổng hợp)

Nguồn tham khảo: https://www.snowtechmagazine.com/two-stroke-oil-ratings-march-2006-issue/

Nhớt hai thì máy cưa máy cắt cỏ

 

Bình luận

Hãy để lại bình luận cho bài viết

About 2thi

Check Also

dầu bôi trơn

Cuộc sống không chỉ có dầu bôi trơn, chống gỉ sét RP7. Chúng ta có rất nhiều lựa chọn chuyên dụng

Nhớt bôi trơn cho lam và xích: Thành phần có gốc dầu (petroleum) cùng một …

Leave a Reply