Trang chủ / Blog Tin Tức / Hiểu về xăng sinh học và các loại nhiên liệu đốt

Hiểu về xăng sinh học và các loại nhiên liệu đốt

Gần đây việc các dạng năng lượng từ chất lỏng, gas, và thể rắn ngày càng đa dạng. Thậm chí con người ngày càng sử dụng năng lượng đốt với tỉ lệ cao, đốt cháy chúng một cách hiệu quả, và giảm thiểu khí thải ít. Các nhà khoa học và kỹ sư thậm chí còn tạo ra những công nghệ có thể sử dụng phần khí thải được tạo ra trong quá trinh đốt. Tất cả mọi thiết bị sử dụng, từ lò sưởi, ngọn đuốc, đến động cơ xe điều được nghiên cứu tối ưu hóa nhiên liệu đốt. Cho nên có thể nói rằng chúng ta có nhiên liệu để sử dụng, chứ không còn để thải khí bẩn nữa.

Hiểu về xăng sinh học và các loại nhiên liệu đốt 1
Xăng sinh học A92

Nhiên liệu Propane, Butane và Methane

Propane, Butane, và Methane đều là một dạng của gas. Khi gas tự nhiên được lấy từ giếng khoan, nó thường rất ẩm và bẩn. Gas được xử lý để làm sạch và làm giảm tính acid, đồng thời hút bớt lượng ẩm và các cặn bẩn. Khí gas chiếm tỉ lệ nhiều nhất là methane. Được sử dụng để sưởi ấm nhà. Propane chiếm tỉ lệ ít hơn của khí gas. Nhưng Butane có tỉ lệ nén cao hơn Mehthane, đồng thời cũng được sử dụng để sưởi ấm nhà, hoặc làm nhiên liệu đốt động cơ, hoặc lò nướng. Butane còn rất thông dụng làm nhiên liệu cho bật lửa, Ngoài các thành phần của gas còn được ứng dụng sử dụng cho các sản phẩm trong đời sống hiện tại như: ly nhựa, phụ gia sơn, hoặc phụ gia xăng.

Cuộc tranh luận về xăng sinh học

Con người đã biết thêm bắp vào xăng từ năm 1978 để biến thành xăng sinh học (ethanol). Dù bạn có thích nó hay không thì xăng sinh học (ethanol) không chạy đi đâu cả. Thực sự là các trạm xăng đang ngày càng nâng cấp từ xăng sinh học 5% ethanol lên xăng sinh học 10% ethanol và thậm chí là 15% ethanol. Sau đây là các mặt mạnh và yếu của xăng sinh học:

Ưu điểm:

+ Xăng sinh học Ethanol giúp nhiên liệu đốt đạt được tiêu chuẩn khí thải. Làm giảm các lượng carbon monoxide, hydrocarbons, benzene, hoặc các thành tố nhỏ khác.

+ Xăng sinh học Ethanol làm tăng lượng octane trong xăng – một phụ gia xăng ngăn cản việc đánh lửa sớm trong buồng đốt, làm dẫn đến động cơ bị rung, và triệt tiêu công suất máy.

Khuyết điểm:

+ Với ít hơn 33% các nguyên tố năng lượng trong thành phần ethanol, do đó về hiệu quả số số km cây số đi được sẽ ít hơn.

+ Xăng sinh học Ethanol đặc biệt làm hủy hoại các động cơ nhỏ, đặc biệt là động cơ hai thì, bởi khuynh hướng tách ra của ethanol trong nhiên liệu.

+ Việc tăng lượng bắp cho việc sản xuất ethanol đồng thời tăng giá cả cho lượng bắp sử dụng trong thực phẩm

+ Xăng sinh học Ethanol rất dễ gây mài mòn, do đó dễ làm mòn các phụ tùng bên trong máy móc.

Do đó việc hạn chế sử dụng Xăng sinh học Ethanol (và hiện nay là xăng E92) cho các dòng máy cưa, cắt cỏ hai thì là tuyệt đối cẩn trọng. Bởi việc đầu tư cho một chiếc máy cưa, cắt cỏ là rất nhiều. Đồng thời hiệu quả làm việc chắc chắn sẽ giảm. Một số nước hiện nay có cả sản phẩm xăng pha nhớt sẵn và lọc đi thành phần ethanol giúp bảo vệ động cơ nhỏ cho máy cưa, máy cắt cỏ.

Hiểu về xăng sinh học và các loại nhiên liệu đốt 2
Chai nhiên liệu xăng pha nhớt sẵn không chứa Ethanol xăng sinh học

 

 

Bình luận

Hãy để lại bình luận cho bài viết

About 2thi

Check Also

dầu bôi trơn

Cuộc sống không chỉ có dầu bôi trơn, chống gỉ sét RP7. Chúng ta có rất nhiều lựa chọn chuyên dụng

Nhớt bôi trơn cho lam và xích: Thành phần có gốc dầu (petroleum) cùng một …

Leave a Reply